VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chỉ cung cấp thông tin giao dịch tài khoản ngân hàng của đối tượng diện thanh, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chỉ cung cấp thông tin giao dịch tài khoản ngân hàng của đối tượng diện thanh, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra chiều ngày 02/11/2020, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đã giải đáp nhiều nội dung được dư luận, báo chí quan tâm xoay quanh Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

[Video] Những ai phải cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế?

Tổng cục Thuế thông tin về những điểm mới tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP

Tăng mức phạt tiền đối với hành vi khai sai, không đầy đủ nội dung hồ sơ thuế

Cá nhân có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập nếu có số thuế phải nộp thêm

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến nội dung ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, đây không phải vấn đề mới vì việc kê khai tài khoản ngân hàng, giao dịch ngân hàng đã có quy định trong Luật Quản lý thuế.

Nghị định số 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc Ngân hàng Nhà nước cung cấp tình hình, thông tin tài khoản thu nhập của các cá nhân cho cơ quan thuế chỉ thực hiện khi các đối tượng nộp thuế thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế theo quy định.

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc quản lý bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng liên quan, cơ quan quản lý thuế cùng với các ngân hàng thương mại sẽ bảo mật an toàn thông tin theo quy định của pháp luật. Đây cũng là cải cách hành chính để giảm thiểu cho các đối tượng nộp thuế.

Liên quan đến nội dung này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế thì tất cả cá nhân đều phải chấp hành nghiêm túc. Ngân hàng Nhà nước là một trong những đơn vị Nghị định đã giao phối hợp, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cùng phối hợp với ngành Thuế để cung cấp tài khoản, việc chấp hành phải nghiêm túc, đúng theo quy định.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước đã và đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại phối hợp với ngành Thuế để cung cấp số tài khoản, phục vụ cho việc minh bạch, đảm bảo chấp hành chính sách thuế của Nhà nước. Vấn đề bảo mật thông tin liên quan sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp lý hiện hành.

Về kỳ tính thuế áp dụng Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, Nghị định số 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 5/12/2020, do đó, Nghị định sẽ áp dụng cho năm ngân sách 2021, không phải là năm ngân sách 2020.

Nghị định số 126/2020/NĐ-CP sẽ đảm bảo sự công bằng giữa các đối tượng nộp thuế, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp hoạt động, đảm bảo thu đúng, thu đủ và không bị lợi dụng chính sách thuế vì chính sách thuế đã có những bước cải cách rất lớn theo hướng tự kê khai, tự thu nộp. Do đó, Nghị định sẽ đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp kê khai trung thực trong lĩnh vực thuế.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM