VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cục Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất xuất khẩu

Lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai tại buổi đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản về các nội dung của EVFTA. Ảnh: Gia Cư

Cục Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động sản xuất xuất khẩu

Để vực dậy hoạt động sản xuất xuất khẩu sau dịch bệnh Covid-19, Cục Hải quan Đồng Nai đã tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh, nhất là tận dụng được ưu đãi từ hiệp định EVFTA.

9 tháng đầu năm Cục Thuế Đồng Nai thu đạt 80%, bằng 110% so với cùng kỳ năm trước

Tác động của phần mềm kế toán đến hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đồng Nai

Đồng Nai phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95%

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Đồng Nai, trong giai đoạn 2017-2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đồng Nai vào châu Âu liên tục tăng trưởng và chiếm tỷ trọng khoảng 13%-14% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt 2,87 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2018.

TÍnh hết tháng 9/2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, song Đồng Nai vẫn xuất siêu 1,34 tỷ USD vào EU. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai vào EU đạt gần 1,7 tỷ USD.

Các ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao so với tổng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU bao gồm: nhóm hàng sắt thép và kim loại khác chiếm trên 10% tổng kim ngạch các mặt hàng xuất khẩu vào EU; nhóm hàng máy móc thiết bị, phương tiện vận tải cũng chiếm gần 13%.

Nhiều chuyên gia nhận định sau khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Việc xuất khẩu hàng hóa vào EU sẽ tăng khả năng cạnh tranh về giá khi 99% các mặt hàng được xóa bỏ thuế quan, trong đó hai trong các mặt hàng có lợi nhất là dệt may, giày dép hiện đang là thế mạnh của các doanh nghiệp trên địa bản tỉnh Đồng Nai.

Cục Hải quan Đồng Nai đã và đang nỗ lực để cùng các cơ quan, ban ngành và cộng đồng doanh nghiệp đưa Hiệp định đi vào thực tiễn đạt hiệu quả cao, hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thời gian qua, Cục Hải quan Đồng Nai đã tổ chức liên tiếp 3 cuộc tọa đàm với hơn 300 DN xuất nhập khẩu trên địa bàn nhằm thông tin chi tiết về các nội dung của EVFTA. Tại các buổi tọa đàm này, Cục Hải quan Đồng Nai phân tích cụ thể những cơ hội, thách thức từ EVFTA đối với các DN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cũng như những quy định DN cần tuân thủ để được hưởng các ưu đãi về thuế quan. Qua đó, đơn vị cũng giải đáp nhiều vướng mắc của DN về các vấn đề liên quan để được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu hàng hóa vào EU.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM