VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đối thoại hợp tác tài chính - ngân hàng giữa ASEAN và Hoa Kỳ

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Việt Nam.

Đối thoại hợp tác tài chính - ngân hàng giữa ASEAN và Hoa Kỳ

Ngày 01/10/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong, Hà Nội, phiên họp giữa Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là phiên họp mở đầu quan trọng bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN do Việt Nam chủ trì trong năm 2020.

Điểm lại sự kiện nổi bật của ngành Tài chính tháng 9/2020

Đảm bảo ổn định tài chính khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

AFMGM lần thứ 6 sẽ xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN

AFMGM+3 hướng tới mục tiêu tăng cường ổn định kinh tế, tài chính khu vực

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề quốc tế Brent McIntosh; Phó Tổng Thư ký ASEAN; Thứ trưởng Tài chính; Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước khu vực ASEAN. Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, đối thoại giữa kênh hợp tác tài chính - ngân hàng của ASEAN với Bộ Tài chính Hoa Kỳ là hoạt động đối thoại thường niên có vai trò quan trọng trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng giúp các bên điều phối chính sách kinh tế vĩ mô hiệu quả, đảm bảo ổn định về bền vững tài chính và kinh tế vĩ mô.

Tại phiên họp, các Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN cùng với người đồng cấp phía Hoa Kỳ đã thảo luận các vấn đề hiện được khu vực và thế giới đặc biệt quan tâm hiện nay, bao gồm các chính sách kinh tế trong việc ứng phó với các tác động của đại dịch Covid-19; chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm trong vấn đề minh bạch quản lý nợ công và tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì Hội nghị.

Các Thứ trưởng và Phó Thống đốc cùng ghi nhận bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, sự hợp tác chặt chẽ mang tính song phương cũng như trong khu vực giữa các cơ quan tài chính – ngân hàng các nước là đóng vai trò quan trọng. Đồng thời, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong điều hành chính sách tài chính – ngân hàng trong đối phó với đại dịch Covid-19, theo đó sẽ góp phần giúp cho các cơ quan quản lý chính sách tài chính ngân hàng xây dựng các chính sách hiệu quả, ứng phó với các tác động của đại dịch, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia cũng như của cả khu vực.

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cũng dành thời gian thảo luận các vấn đề về minh bạch trong quản lý nợ công và tài chính phát triển cơ sở hạ tầng. Đối với vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, các đại biểu nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của tài chính cơ sở hạ tầng trong khu vực. Việc thiếu hụt các nguồn tài chính dài hạn phù hợp đang là rào cản lớn cho sự phát triển cơ sở hạ tầng, vì vậy việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và huy động các nguồn tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng là vấn đề được khu vực ASEAN rất quan tâm.

Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu các nước.
Đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu các nước.

Kết luận phiên đối thoại, Thứ trưởng Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, trong bối cảnh các nền kinh tế ngày càng phụ thuộc lẫn nhau, các tác động do đại dịch gây ra đối với sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu càng trở nên nghiêm trọng và phức tạp, Hoa Kỳ và khu vực ASEAN đã có những ứng phó nhanh chóng và kịp thời. Các gói tài chính đột xuất, chính sách tài khóa và tiền tệ đã được đưa ra áp dụng để duy trì sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô.

Hội nghị nhất trí về tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ để cùng nhau nỗ lực và vượt qua thời gian khó khăn sắp tới. Các nước ASEAN mong muốn sẽ tiếp tục đối thoại chính sách thường xuyên và hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Phiên đối thoại giữa Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ diễn ra thành công tốt đẹp đã đóng góp vào thành công chung của chuỗi hoạt động trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN năm 2020. 

Trong năm 2020, với vai trò Chủ trì ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề ưu tiên quốc gia là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với mục tiêu xây dựng một ASEAN gắn kết và tự cường, vượt qua những khó khăn thách thức. Theo đó, Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lựa chọn 02 chủ đề ưu tiên cho Tiến trình Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN năm 2020, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM