Ngành Tài chính: Thu ngân sách năm 2015 đạt 105% dự toán

(Taichinh) -

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức đặt ra trong năm 2015, ngành Tài chính tiếp tục gặt hái thành công trong công tác thu ngân sách đạt 105% dự toán, bằng 103,1% ước số thu cả năm đã báo cáo Quốc hội. Trong những ngày cuối cùng của năm, ngành Tài chính vẫn quyết liệt chỉ đạo thu ngân sách nhằm hoàn thành mức cao nhất...

Mặc dù, số thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 28/12/2015 đã vượt dự toán, nhưng trong những ngày còn lại của năm, ngành Tài chính vẫn quyết liệt chỉ đạo thu nhằm hoàn thành mức cao nhất.Mặc dù, số thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 28/12/2015 đã vượt dự toán, nhưng trong những ngày còn lại của năm, ngành Tài chính vẫn quyết liệt chỉ đạo thu nhằm hoàn thành mức cao nhất.

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 28/12/2015, thu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) đạt xấp xỉ 957 nghìn tỷ đồng, đạt 105% dự toán, bằng 103,1% số ước thu cả năm đã báo cáo Quốc hội. Trong đó, thu nội địa đạt 110,9% dự toán, bằng 103,1% số báo cáo Quốc hội; Thu dầu thô đạt 73,1% dự toán, bằng 111,4% số báo cáo Quốc hội; Thu cân đối từ hoạt động XNK đạt 98,2% dự toán và số báo cáo Quốc hội. Hầu hết các địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao.

Có được kết quả trên, bên cạnh những nỗ lực của hàng vạn cán bộ công chức trong Ngành, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cấp uỷ và chính quyền địa phương, động viên và tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, để làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành thu NSNN ngay từ đầu năm.

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế và giá dầu thô có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đã luôn theo dõi sát diễn biến để thực hiện điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng xăng, dầu nhập khẩu ở mức phù hợp.

Mặt khác, Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan duy trì thường xuyên công tác rà soát, nắm đối tượng và nguồn thu ngân sách trên địa bàn. Kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN. Tăng cường phối hợp giữa cơ quan thu, cơ quan tài chính và các lực lượng chức năng trong quản lý thu NSNN, triển khai quyết liệt chống thất thu ngân sách, chuyển giá, trốn thuế. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dự án hiện đại hóa thu ngân sách giữa các cơ quan Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, tăng cường phối hợp thu với các ngân hàng thương mại, để nắm bắt kịp thời tình hình thu NSNN.

Đồng thời với các nhiệm vụ trên, Bộ Tài chính cũng quyết liệt trong chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chống chuyển giá, chống gian lận thương mại và buôn lậu qua biên giới, điều tra, khởi tố đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về thuế; Đẩy mạnh thực hiện các biện pháp xử lý nợ đọng thuế nội địa, thuế xuất nhập khẩu; công khai số nợ thuế của từng địa phương, doanh nghiệp; Đôn đốc thu đủ, thu kịp thời số tiền truy thu, tiền phạt, tiền nợ thuế vào NSNN và các khoản thu theo kết luận, kiến nghị của cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan bảo vệ pháp luật khác.

Theo đó, tính đến tháng 12/2015, cơ quan Thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra 68 nghìn DN, đạt 83,5% kế hoạch, tăng 8,5% so với năm 2014. Tổng số tăng thu qua thanh tra, kiểm tra (truy thu, truy hoàn, phạt...) 10,2 nghìn tỷ đồng, số tiền đã nộp NSNN khoảng 7 nghìn tỷ đồng; giảm khấu trừ và giảm lỗ trên 20,7 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, cơ quan Thuế đã thanh tra, kiểm tra 2.421 doanh nghiệp lỗ, doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá và doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; giảm lỗ trên 4,4 nghìn tỷ đồng; truy thu, truy hoàn, phạt 0,5 nghìn tỷ đồng, giảm khấu trừ 190 tỷ đồng. Tính đến tháng 12/2015, cơ quan Thuế đã thu trên 39 nghìn tỷ đồng số nợ thuế tại thời điểm 31/12/2014, bằng 102,9% chỉ tiêu thu nợ, tăng 27,1% so cùng kỳ năm 2014.

Ngoài ra, chỉ tính riêng trong 11 tháng năm 2015, cơ quan Hải quan đã kiểm tra phát hiện, bắt giữ, xử lý trên 16,4 nghìn vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan, thu nộp NSNN 102 tỷ đồng. Tính đến tháng 12/2015 cơ quan Hải quan đã thu khoảng 838 tỷ đồng nợ thuế chuyên thu quá hạn, bằng 63,1% kế hoạch; đồng thời không để phát sinh thêm nợ mới.

Bên cạch những nỗ lực trong công tác thu ngân sách nhà nước, năm 2015, ngành Tài chính cũng quyết liệt thực hiện điều hành chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo chi trong phạm vi dự toán được giao, đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi quy định; chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng.

Trước những biến động sụt giảm mạnh của giá dầu thế giới, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, ngay từ đầu năm 2015, Bộ Tài chính đã chủ động trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép cắt giảm 4.143 tỷ đồng kinh phí tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên của các bộ, ngành trong 8 tháng cuối năm nhằm bù đắp hụt thu ngân sách Trung ương.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương bị giảm thu cân đối ngân sách địa phương (trừ thu tiền sử dụng đất) chủ động sử dụng các nguồn kinh phí tạm giữ lại và các nguồn lực tài chính tại chỗ để xử lý số giảm thu.

Với tinh thần quyết liệt thực hiện thắt chặt, tiết kiệm chi tiêu hiệu quả, Bộ Tài chính đã chủ động, đảm bảo được cân đối thu – chi ngân sách nhà nước trong năm 2015 theo dự toán được giao. Điều này đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội...

Mặc dù, kết quả thu đã hoàn thành dự toán nhưng trong những ngày cuối cùng của năm 2015, Bộ Tài chính vẫn quyết liệt chỉ đạo thu NSNN để hoàn thành đến mức cao nhất thu NSTW. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng hạn chế cao nhất phải sử dụng đến khoản 10 nghìn tỷ đồng thu thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để hỗ trợ cân đối NSTW năm 2015.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục