VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Phong trào cần nhân rộng

Hanwha Life Việt Nam trao tượng trưng 1.418 thẻ BHYT năm 2019 cho người nghèo TP. Kon Tum.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Phong trào cần nhân rộng

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong quý I/2019 đã có 14 triệu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), sổ/thẻ khám chữa bệnh miễn phí được phát tặng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn cả nước.

Công bố các thủ tục hành chính bảo hiểm xã hội mới

Nhiều người lao động vẫn muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần

Tăng mới 200.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2019: Đầy khả thi

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, tại các địa phương trong cả nước, nhiều cá nhân, tổ chức đã dùng hình thức tặng thẻ BHYT cho người dân nghèo. Đây là việc làm thiết thực và rất đáng hoan nghênh. Đối với người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thẻ BHYT giống như một lá bùa hộ thân phòng khi ốm đau cần sử dụng đến và giúp giảm bớt chi phí điều trị bệnh mà bản thân phải bỏ ra.

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam là một doanh nghiệp (DN) thường xuyên có các hoạt động xã hội từ thiện, đặc biệt là hoạt động tặng thẻ BHYT cho người dân nghèo.

Trong tháng 3/2019, Công ty đã phối hợp cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện dự án trao tặng 4.636 thẻ BHYT cho người nghèo tại Kon Tum, Lâm Đồng, Cà Mau và Bình Phước với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng, để giúp bà con có điều kiện chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Được biết, đây là năm thứ 6 liên tiếp, Hanwha Life Việt Nam thực hiện dự án có ý nghĩa này. Trước đó, trong 5 năm (từ năm 2014 đến năm 2018), đã có hơn 45.677 thẻ BHYT, 30 căn nhà và 360 phần quà với tổng kinh phí 10,7 tỷ đồng được Công ty trao tặng cho bà con nghèo ở hơn 14 tỉnh, thành trên cả nước.

Nhiều năm qua, Công ty Kinh Đô cũng là DN đã phối hợp cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh trong việc trao tặng thẻ BHYT cho người nghèo. Từ năm 2010 đến nay, Công ty đã đồng hành, trao tặng được hơn 10.000 thẻ BHYT cho người nghèo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh hoạt động tặng thẻ BHYT, nhiều năm qua, Kinh Đô còn luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chăm lo cho người nghèo, như các chương trình: Mang ánh sáng cho người mù nghèo, mổ tim bẩm sinh, thăm và tặng quà Tết cho các gia đình nghèo, tài trợ mổ mắt cho người nghèo…

Trước đó, vào dịp đầu xuân 2019, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh đã cùng với các nhà tài trợ đến thăm hỏi và trao 642 thẻ BHYT cho người dân diện cận nghèo của TP. Bến Tre. Trong đó, có 500 thẻ do Công ty Cổ phần In Minh Phương tại và 142 thẻ do Rotary Clucb (Australia) tài trợ.

Do số thẻ được mua sớm và trao vào dịp đầu năm nên bà con có thể sử dụng được cho nguyên năm 2019. Mỗi thẻ BHYT tuy giá trị không cao nhưng có nhiều hộ gia đình đông nhân khẩu không có đủ tiền để mua cho cả gia đình. Đối với người nghèo, khó khăn thì thẻ BHYT giống như một lá bùa hộ thân phòng khi ốm đau cần sử dụng đến và sẽ giúp giảm bớt chi phí điều trị bệnh mà bản thân phải bỏ ra.

Tại tỉnh Đồng Tháp, nhiều năm qua, Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo tỉnh (gọi tắt là Hội) vận động thực hiện các chương trình từ thiện, xã hội đều đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương, được cộng đồng ủng hộ. Năm 2018, Hội thực hiện chuyên đề vận động mua 15.000 thẻ BHYT tặng hộ cận nghèo và sớm đạt mục tiêu đề ra.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2018, toàn Tỉnh còn 52.404 người thuộc hộ cận nghèo phải tham gia BHYT. Hiện ngân sách trung ương và địa phương hỗ trợ 90% mệnh giá thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, họ chỉ cần mua 10% mệnh giá thẻ thì có thẻ BHYT. Tuy nhiên, hộ nào ít người thì có thể tham gia BHYT cả hộ, những hộ có 5-6 người thì phần nhiều không có khả năng mua thẻ BHYT.

Thực hiện mô hình, Tỉnh hội phát động các cấp hội thi đua mua thẻ BHYT tặng hộ cận nghèo. Mỗi huyện, thị, thành hội vận động từ 700 thẻ BHYT trở lên được Tỉnh hội khen thưởng. Đơn vị nào vận động phủ BHYT hộ cận nghèo, Tỉnh hội đề nghị BHXH hoặc UBND tỉnh khen thưởng.

Các cấp hội tập trung vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, phân tích rõ ý nghĩa, tác dụng hỗ trợ mua thẻ BHYT tặng hộ cận nghèo sẽ có tác dụng nhiều hơn việc khám bệnh, cấp thuốc. Tỉnh hội chủ động phân bổ thẻ BHYT được hỗ trợ cho những địa phương có hộ cận nghèo cao và điều tiết từ những địa phương đạt sang địa phương chưa đạt.

Đại diện BHXH huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, cơ quan này vừa phải huy động công chức, viên chức làm việc cật lực để rà soát, đối chiếu để kịp thời in, cấp 768 thẻ BHYT cho người dân.

Số thẻ BHYT này, theo BHXH huyện Châu Thành, là do Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo huyện Châu Thành phối hợp với Công ty CP Xuất nhập khẩu y tế Domesco Đồng Tháp trao tặng người dân tại 3 xã: Tân Nhuận Đông, An Khánh và An Phú Thuận.

Theo đó, mỗi thẻ BHYT trị giá 750.600 đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 90%, 10% còn lại do Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Đồng Tháp vận động Công ty CP Xuất nhập khẩu y tế Domesco Đồng Tháp hỗ trợ với tổng trị giá gần 58 triệu đồng.

Mô hình tặng thẻ BHYT cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang diễn ra sôi nổi, thiết thực trên nhiều địa phương cả nước, đã và đang được cộng đồng ủng hộ, đánh giá cao. Đây là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, góp phần giảm bớt khó khăn cho các gia đình và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM