VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Triển khai bảo hiểm bắt buộc với chủ xe cơ giới khi nhập cảnh vào Việt Nam

Cán bộ bưu điện giới thiệu sản phẩm bảo hiểm cho chủ xe Trung Quốc. Nguồn: internet

Triển khai bảo hiểm bắt buộc với chủ xe cơ giới khi nhập cảnh vào Việt Nam

Cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn chính thức áp dụng việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới là người Trung Quốc có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 20/07/2020. Loại hình bảo hiểm này sẽ góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi chủ xe cơ giới Trung Quốc nhập cảnh và tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Thanh toán phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thế nào?

Chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Mức trách nhiệm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm khi xảy ra tai nạn xe cơ giới?

Khi Cửa khẩu Hữu Nghị áp dụng việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đối với các chủ xe là người Trung Quốc có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, các tài xế sẽ phải xuất trình chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cũng như các giấy tờ khác theo quy định cho lực lượng chức năng tại đây, các trường hợp vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Sau gần 2 tháng triển khai có thể thấy, việc triển khai cung cấp bảo hiểm bắt buộc tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị là chính sách hợp lý góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cửa khẩu, đồng thời bảo vệ quyền lợi của các chủ xe cơ giới và nạn nhân khi không may xảy ra tai nạn xe cơ giới.

Triển khai bảo hiểm trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị không chỉ giúp các chủ xe cơ giới Trung Quốc tuân thủ Hiệp định vận tải đường bộ giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc cũng như các quy định của Việt Nam, mà còn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi các phương tiện Trung Quốc nhập cảnh và tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Được biết, hiện nay, các phương tiện nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam đã số là các loại xe chở hàng hóa có trọng tải trên 15 tấn. Theo đó, mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của các xe này là 293.000 đồng theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016 của Bộ Tài chính quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, mức trách nhiệm bảo hiểm của đơn vị bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn; Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản là 100 triệu đồng/1 vụ tai nạn. 

Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự duy nhất giữa chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm. Giấy chứng nhận này là một trong những loại giấy tờ mà chủ xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ, nếu chủ xe không mang theo Giấy chứng nhận hoặc giấy không còn hiệu lực sẽ bị phạt từ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy, từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với ô tô.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM