Đã có kết quả giám định mẫu vật 309kg ngà voi

(Taichinh) - Ngày 4-10, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật  (Cơ quan thẩm quyền khoa học CITES Việt Nam) thuộc Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận, 4 mẫu vật trong lô hàng 309kg ngà voi là ngà của loài voi châu Phi (có tên khoa học là Loxodonta africana).
Lực lượng Hải quan kiểm tra hàng hóa vi phạm. Ảnh do Đội 1 cung cấp.Lực lượng Hải quan kiểm tra hàng hóa vi phạm. Ảnh do Đội 1 cung cấp.

Loài voi Loxodonta africana có tên trong Phụ lục I của Danh mục các loài động vật hoang dã quy định tại các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (ban hành kèm theo Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 5-9-2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Như đã đưa tin, ngày 1-10, thực hiện Quyết định khám xét số 09/QĐ-Đ1 ngày 30-9-2016, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hà Nội) tiến hành kiểm tra lô hàng thuộc vận đơn số: 60712573094 có nghi vấn vận chuyển ngà voi.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Hải quan phát hiện, thu giữ 213 khúc ngà voi, có tổng trọng lượng 309kg.

Trước đó, các trinh sát Cục Điều tra chống buôn lậu xác định, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Gia Huy đã mở tờ khai cho lô hàng có số vận đơn 60712573094 khai báo hàng hóa là băng tải có xuất xứ Italia, điểm xếp hàng là Milano, Malpensa (Italia).

Tuy nhiên, qua rà soát, đối chiếu thì trên vận đơn của lô hàng thể hiện thông tin hàng hóa là “Decorative stones” (đá trang trí), cảng xếp hàng là từ Lagos, Nigeria.

Số hàng trên được vận chuyển từ Lagos, Nigeria về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 29-9-2016.


Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục