VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hà Nội: Không để một mặt hàng phân vào hai mã số khác nhau

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hà Tây (Cục Hải quan Hà Nội). Nguồn: PV.

Hà Nội: Không để một mặt hàng phân vào hai mã số khác nhau

Nhằm thực hiện nghiệm vụ thu NSNN những tháng cuối năm 2017, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tập trung thực hiện các giải pháp chống thất thu.

Bắt cả nghìn bộ máy lạnh cũ nhập khẩu tại cảng Cái Mép

Hải quan Lạng Sơn: Thu giữ 960.000 nhân dân tệ vận chuyển trái phép

Bắt giữ hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ 10 kg ma túy đá và 20.000 viên hồng phiến

Để thực hiện, các giải pháp chống thất thu về phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế; về xuất xứ hàng hóa; về trị giá hải quan; về miễn, giảm, hoàn, không thu thuế là những nội dung cần chú trọng.

Trong công tác phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế, Cục Hải quan Hà Nội chỉ đạo các chi cục hải quan thực hiện rà soát, phân loại thống nhất đối với những mặt hàng đã có thông báo kết quả phân loại của Tổng cục Hải quan hoặc văn bản hướng dẫn phân loại, không để tình trạng một mặt hàng phân loại vào 2 mã số khác nhau.

Thực hiện rà soát, đánh giá để thực hiện KTSTQ theo thẩm quyền của chi cục trưởng đối với các lô hàng được phân vào luồng Xanh, trong đó lưu ý các thông tin rủi ro trong việc khai sai tên hàng, mục đích sử dụng, chủng loại, số lượng, khai mã số ngụy trang để hưởng thuế suất thấp, đặc biệt các mặt hàng không được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt nhưng khai báo được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, mặt hàng dễ lẫn…

Về trị giá hải quan, thực hiện xác định đầy đủ dấu hiệu nghị vấn trong quá trình kiểm tra trị giá tại khâu thông quan làm cơ sở để thực hiện tham vấn hoặc kiểm tra sau thông quan, trong đó cần chú ý mở rộng khái niệm hàng hóa giống hết, tượng tự; hàng hóa có mức giá khai báo thấp hơn linh kiện đồng bộ, nguyên vật liệu chính cấu thành hoặc thấp hơn chi phí vận chuyển.

Thực hiện tham vấn hoặc kiểm tra sau thông quan theo thẩm quyền của chi cục trưởng trong thời gian quy định đối với tất cả các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn về trị giá.

Thực hiện xác định trị giá tính thuế đối với trường hợp đủ cơ sở bác bỏ trị giá khai báo trong quá trình tham vấn hoặc kiểm tra sau thông quan trên cơ sở thu thập đầy đủ các nguồn thông tin theo từng phương pháp xác định trị giá. Chấn chỉnh tình trạng không tổ chức tham vấn hoặc kiểm tra sau thông quan nhưng vẫn xác định trị giá, ấn định thuế theo mức giá tại Danh mục quản lý rủi ro, gây phản ứng và khiếu nại của DN.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị kiểm soát chặt chẽ công tác miễn, giảm, hoàn, không thu thuế.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM