VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Hải quan Bắc Ninh thu ngân sách đạt 53,9%

(Tài chính) Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của đơn vị tính đến 15/8 đạt 3.132 tỷ đồng, bằng 53,9% so với chỉ tiêu được giao năm 2013 (5.810 tỷ đồng).

Chi cục Hải quan Bắc Giang thu NSNN tăng 222%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, số thu NSNN hàng tháng của đơn vị có xu hướng tăng đều. Cụ thể, tại một số đơn vị như Chi cục Hải quan Bắc Ninh, tốc độ thu NSNN bình quân mỗi tháng tăng 8,3%; Chi cục Hải quan ICD Tiên Sơn kim ngạch xuất nhập khẩu bình quân mỗi tháng tăng 10%, tốc độ thu NSNN bình quân mỗi tháng tăng 11%.

Đặc biệt, Chi cục Hải quan Bắc Giang (thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh) đã sớm hoàn thành số thu NSNN. Đồng thời, cũng là đơn vị có số thu NSNN tăng ấn tượng nhất, tăng 222,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 493,5 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao 59,2% (310 tỷ đồng).

Giải thích về số thu NSNN tăng cao, Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết là do số thu phát sinh đột biến từ thuế GTGT của hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định thuộc Dự án mở rộng và cải tạo nhà xưởng của Công ty TNHH một thành viên phân đạm và hóa chất Hà Bắc (247,61 tỷ đồng) và Dự án mở rộng nhà máy của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (56,56 tỷ đồng).

Tuy nhiên, theo Cục Hải quan Bắc Ninh, mặc dù bình quân tốc độ thu NSNN hàng tháng tăng đều nhưng tổng số thu lại thấp hơn so với cùng kỳ 2012. Ví dụ như số thu NSNN của 10 doanh nghiệp vệ tinh có số thu lớn hàng năm tính đến thời điểm cuối tháng 7 đều giảm (giảm 187 tỷ đồng so với cùng kỳ 2012).

Điển hình như số thu NSNN Công ty Em-Tech Việt Nam tính đến thời điểm hết tháng 7 mới đạt 54,7 tỷ đồng, giảm 77,3 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2012 đạt 132,3 tỷ đồng), hay Công ty TNHH Bujeon VN Electronics thu NSNN giảm 35,3 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Mặc dù đã có đơn vị sớm hoàn thành số thu NSNN như Chi cục Hải quan Bắc Giang (đạt 159%) hay Chi cục Hải quan Thái Nguyên đạt 77,3% nhưng tổng số thu NSNN tính đến thời điểm hiện tại của Cục Hải quan Bắc Ninh mới đạt 3.132 tỷ đồng, đạt 53,9%. Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan Bắc Ninh, là đơn vị có chỉ tiêu giao nhiều nhất (3.300 tỷ đồng) nhưng mới thu đạt 1.614 tỷ đồng, đạt 48,9% chỉ tiêu được giao.

Nắm bắt được thực tế này, để tăng nguồn thu NSNN, hoàn thành chỉ tiêu được giao, Cục Hải quan Bắc Ninh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng nguồn thu như: đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu; công tác thu hồi nợ đọng thuế.

Cụ thể từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bắc Ninh đã phát hiện 61 vụ vi phạm hành chính, phạt tiền hơn 141,8 triệu đồng. Kiểm tra sau thông quan tại trụ sở hải quan và trụ sở doanh nghiệp, ra quyết định ấn định thuế số tiền trên 824 triệu đồng.

Đồng thời, trong công tác chống buôn lậu, Đội Kiểm soát hải quan đã phát hiện và xử lý vi phạm đối với Công ty Hanshin Polimer với số tiền là 742,6 triệu đồng. Bắt giữ 2 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 410 triệu đồng, đóng góp vào số thu chung của đơn vị là 3.132 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Bắc Ninh cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, chống thất thu qua giá, qua mã số hàng hóa và số lượng khai báo; phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; phối hợp với các khu công nghiệp, Cục Thuế địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM