VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hải quan Cần Thơ: Đẩy mạnh chống thất thu, xử lý dứt điểm nợ đọng

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Cần Thơ. Nguồn: PV.

Hải quan Cần Thơ: Đẩy mạnh chống thất thu, xử lý dứt điểm nợ đọng

Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2017 với 3.260 tỷ đồng, tăng khá cao so với năm 2016, Cục Hải quan Cần Thơ đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp với quyết tâm cao hoàn thành dự toán được giao.

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt gần 600 viên ma túy tổng hợp

Ngành Hải quan: Hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Phát hiện 2 tấn gạo xuất lậu

Hải quan Bắc Ninh thu ngân sách tăng 12% so với cùng kỳ

Theo Cục Hải quan Cần Thơ, năm 2017, đơn vị được giao chỉ tiêu phấn đấu thu là 3.260 tỷ đồng, tăng 76,80% so với kết quả thực hiện năm 2016. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cũng như thực hiện tốt công tác chống thất thu, xử lý hiệu quả nợ đọng thuế, Cục Hải quan Cần Thơ đã tập trung thực hiện cao độ ngay từ đầu năm với mục tiêu phấn đấu trung bình mỗi tháng phải thu đạt trên 271 tỷ đồng.

Trong đó, số thu tại địa bàn TP.Cần Thơ trung bình mỗi tháng phải đạt trên 111 tỷ đồng (chỉ tiêu thu cả năm 1.335 tỷ đồng), địa bàn Vĩnh Long phảt thu đạt trên 81 tỷ đồng/tháng (chỉ tiêu 975 tỷ đồng), địa bàn Sóc Trăng thu trên 79 tỷ đồng/tháng (chỉ tiêu 950 tỷ đồng).

Tuy nhiên, tình hình thu ngân sách của Cục Hải quan Cần Thơ trong quý I còn nhiều khó khăn. Tính đến hết ngày 31/3/2017, tổng số thu ngân sách của đơn vị là 499,5 tỷ đồng, đạt 15,3% so với dự toán được giao, giảm gần 22% so với cùng kỳ năm 2016.

Cục Hải quan Cần Thơ cho biết, số thu trong quý 1 giảm là do tình hình NK thiết bị của các dự án đầu tư lớn trên địa bàn trong quý I chưa vào cao điểm, nên chưa phát sinh các khoản thu ngân sách có tính đột biến. Bên cạnh đó, nguồn thu từ mặt hàng xăng dầu trên địa bàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, trong đó nguồn thu từ Tập đoàn xăng dầu Việt Nam không còn do vướng mắc trong việc trừ lùi C/O mẫu KV khi nhập tiêu thụ nội địa nhiều lần từ kho ngoại quan Vân Phong (Khánh Hòa) tại nhiều chi cục khác nhau.

Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Cục Hải quan Cần Thơ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chi cục. Theo đó, các chi cục phải xây dựng kế hoạch thu ngân sách cho đơn vị mình từng tháng, từng quý, thường xuyên theo dõi tình hình thu ngân sách, làm việc với các DN có đóng góp số thu lớn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tiếp tục nuôi dưỡng các nguồn thu truyền thống, đồng thời khai thác nguồn thu mới.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng phải chủ động liên hệ với các sở, ban ngành trên địa bàn để nắm lại số DN có hoạt động kinh doanh XNK và kim ngạch NK dự kiến trong năm 2017 làm cơ sở vận động, khai thác hiệu quả nguồn thu. Đồng thời, tiếp tục rà soát các dự án đầu tư đang và sẽ phát sinh trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ DN về thủ tục NK hàng hoá, khai thác nguồn thu.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ DN, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Tổ chức thực hiện việc thu ngân sách nhanh chóng, chính xác, đồng thời triển khai công tác phối hợp với kho bạc, ngân hàng nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ, nộp kịp thời vào ngân sách. Tổ đôn đốc thu hồi nợ đọng của các chi cục phải xây dựng kế hoạch và phối hợp với Phòng Nghiệp vụ, Tổ thu hồi nợ của Cục và các cơ quan chức năng để thu hồi dứt điểm các khoản nợ đọng phát sinh từ các năm trước có khả năng thu hồi không để phát sinh nợ mới...

Ngoài ra, với quyết tâm thu đạt dự toán thu ngân sách được giao, Cục Hải quan Cần Thơ đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện ngay từ đầu năm như:

Tập trung triển khai đầy đủ đồng bộ các giải pháp của Chính phủ và thành phố Cần Thơ về nhiệm vụ thu ngân sách; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các DN, đẩy mạnh công tác chống thất thu và thu hồi, xử lý dứt điểm các khoản nợ đọng không để phát sinh nợ quá hạn mới; tập trung điều hành công tác thu ngân sách, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, thu theo thời gian; tăng cường đối thoại, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng DN, nuôi dưỡng nguồn thu; hướng dẫn và chỉ đạo công tác quản lý thuế chặt chẽ, đúng chế độ, chính sách, tăng cường công tác kiểm tra nghiệp vụ trong và sau thông quan đảm bảo thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào ngân sách.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM