VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Hải quan Lào Cai Bắt giữ hàng tấn thực phẩm nhập lậu

Tiêu hủy thực phẩm nhập lậu trái phép. Nguồn: PV.

Hải quan Lào Cai Bắt giữ hàng tấn thực phẩm nhập lậu

Thời gian vừa qua, lực lượng kiểm soát Hải quan Lào Cai đã nhiều lần phát hiện, thu giữ mặt hàng thực phẩm vận chuyển trái phép. Đến nay, số lượng hàng thực phẩm nhập lậu bị thu giữ đã lên tới con số vài tấn.

Kết nối hệ thống công nghệ thông tin giám sát tại cảng Cát Lái

Hải quan Lạng Sơn phát hiện, xử lý hơn 400 vụ vi phạm

Lạng Sơn chủ động củng cố “phòng tuyến” chống buôn lậu

Hải quan chủ trì và phối hợp bắt giữ 63 vụ buôn lậu ma túy

Dù không phải là điểm nóng về buôn lậu nhưng địa bàn tỉnh Lào Cai luôn tiềm ẩn nguy cơ về vi phạm pháp luật trong vận chuyển trái phép hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh kém chất lượng. Theo thống kê của Đội kiểm soát Hải quan Lào Cai, trong tổng số 32 vụ bắt giữ trong năm 2016 thì có tới 20 vụ với tang vật là thực phẩm vận chuyển trái phép.

Một số vụ điển hình đã được Đội Kiểm soát Hải quan Lào Cai phát hiện và bắt giữ trong năm như: Liên tiếp 2 ngày 11 và 13-3-2016 bắt giữ tổng cộng 600 kg chân lợn; ngày 18-3 bắt giữ 100 kg bột ngọt; ngày 19-3 bắt giữ 300 kg hạt hướng dương đã qua chế biến; ngày 24-4 bắt giữ 112 kg xúc xích và 52 kg thịt vit đông lạnh; ngày 23-8-2016 bắt và thu giữ 100 kg xúc xích và chả cá; ngày 18-12-2016 bắt giữ được 110 kg thịt vịt + 56 kg xúc xích đông lạnh…

Cũng trong năm 2016, đơn vị cũng phát hiện và bắt giữ một số mặt hàng nhập lậu như: Pháo các loại, thuốc lá, đồ điện tử gia dụng, phân bón, thuốc thú y, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực… với tổng trị giá hàng hóa lên tới 834,86 triệu đồng. Hầu hết các vụ việc đều không bắt được nghi phạm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lâm - Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan Lào Cai cho biết, các đối tượng vi phạm thường lợi dụng tiêu chuẩn định mức hàng hóa được miễn thuế đối với cư dân biên giới. Các chủ đầu nậu thường thuê cư dân biên giới xé lẻ, giấu hàng hóa nhập lậu lẫn với hàng hóa nằm trong danh mục miễn thuế theo định mức để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát hàng hóa của lực lượng Hải quan; tìm cách chuyển hàng hóa qua các lối mòn, lối mở.

Có thể thấy, với đặc thù địa hình đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc trải dài, nhiều đối tượng thường xuyên qua lại biên giới với mục đích không rõ ràng, như chủ hoặc người điều khiển phương tiện vận tải qua biên giới, đối tượng làm nghề mang vác hàng hóa thuê. Cùng với đó, lợi dụng hai bên cánh gà cửa khẩu, đối tượng buôn lậu đợi lúc nửa đêm gần về sáng sử dụng thuyền nan, mảng, vận chuyển hàng lậu qua sông, suối, biên giới, sau đó tập kết vận chuyển sâu vào trong nội địa tiêu thụ.

Nắm được tình hình này, lực lượng kiểm soát Hải quan đã tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, tập trung công tác thu thập thông tin có hướng chuyên sâu, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát, tập trung điều tra, trinh sát nắm tình hình về địa bàn, đối tượng buôn lậu trọng điểm, chính sách mặt hàng mua bán trong khu vực địa bàn kiểm soát nhằm chủ động, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, lực lượng Hải quan còn chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn, chính quyền địa phương các phường, xã biên giới trong việc trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Theo nhận định, những ngày giáp Tết sức tiêu dùng trong dân tăng lên dẫn đến nguy cơ về hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới gia tăng. Hoạt động XNK qua các khu vực cửa khẩu biên giới sẽ có những diễn biến khó lường với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi.

Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan Lào Cai cho biết, Cục Hải quan Lào Cai đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp để triển khai công tác chống buôn lậu trong những ngày trước tết Nguyên đán. Trong đó tăng cường tuần tra, kiểm soát phòng, chống buôn lậu qua biên giới, tập trung vào các trọng điểm khu vực biên giới, cửa khẩu.


Theo baohaiquan.vn

Có thể bạn quan tâm