Hải quan Quảng Bình về đích thu ngân sách trước 2 tháng

(Taichinh) - Đến hết 30/10, Hải quan Quảng Bình thu được 105,66 tỷ đồng, vượt 0,6% chỉ tiêu giao (105 tỷ đồng), đạt 88% chỉ tiêu phấn đấu (120 tỷ đồng), tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016.
Hải quan Quảng Bình tích cực cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu. Nguồn: PV.Hải quan Quảng Bình tích cực cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu. Nguồn: PV.

Lũy kế đến ngày 7/11, đơn vị thu ngân sách đạt 106,8 tỷ đồng, vượt 2% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (105 tỷ đồng) và đạt 90% chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao (120 tỷ đồng).

Theo đánh giá của Cục Hải quan Quảng Bình, một trong những mặt công tác nổi bật trong công tác thu nộp ngân sách Nhà nước, đó là đơn vị đang thực hiện thu thuế qua các ngân hàng thương mại (theo quy định tại Thông tư 184/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính). 

Cụ thể, số thu thuế qua các ngân hàng thương mại là 91,4 tỷ đồng, chiếm 86% tổng số thu toàn đơn vị. Kết quả này đã góp phần rút ngắn được thời gian luân chuyển chứng từ từ Kho bạc Nhà nước sang cơ quan Hải quan, giảm thời gian lưu kho bãi, giải phóng hàng hóa nhanh chóng, giảm chi phí phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại đơn vị.

Bên cạnh những thuận lợi thì việc thực hiện quy định này vẫn tồn tại một số vướng mắc như việc thu nộp thuế qua các ngân hàng thương mại hiện tại chưa hỗ trợ cho người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ hành chính, ngoài giờ giao dịch của ngân hàng, nhất là vào thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết. Do vậy, do đó cơ quan Hải quan và Kho bạc Nhà nước vẫn phải bố trí nhân lực để thu tiền mặt khi có phát sinh; trong quá trình luân chuyển chứng từ trên hệ thống đôi khi vẫn còn lỗi ở khâu đường truyền và lỗi hệ thống.

Triển khai Đề án nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7, hiện đơn vị đã niêm yết tại trụ sở, nơi làm thủ tục hải quan nội dung mục tiêu, điều kiện lập lệnh nộp thuế và quy trình chi tiết cho người nộp thuế; đăng tải các nội dung tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của Cục. 

Đồng thời, cử cán bộ liên hệ trực tiếp để hướng dẫn và vận động doanh nghiệp thực hiện; chủ động xây dựng đầu mối liên hệ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Để tăng thu ngân sách Nhà nước, những tháng cuối năm, Hải quan Quảng Bình tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp, lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm, có độ rủi ro cao để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý, tránh thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo Cục thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Tính đến 15/10, Hải quan Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ 90 vụ vi phạm (giảm 29% so với năm 2016). 

Đơn vị xử lý 75 vụ/367 triệu đồng tiền phạt; phối hợp với các lực lượng bắt giữ, xử lý 15 vụ; thu giữ hàng hóa vi phạm gồm: Gỗ, pháo, đạn chì, đạn thể thao, ma túy tổng hợp, quả, thân, rễ cây anh túc, động vật hoang dã.


Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục