VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ma túy trong những gói quà biếu

Cần sa được giấu trong hộp mứt trái cây bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ vào tháng 5/2017.

Ma túy trong những gói quà biếu

Nhiều vụ cất giấu, vận chuyển ma túy qua các lô hàng quà biếu, quà tặng từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn hết sức tinh vi đã bị cơ quan Hải quan bắt giữ trong thời gian gần đây.

114 sản phẩm, hàng hóa sẽ không phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu

Kiểm tra chuyên ngành: Thủ tục còn chồng chéo, vẫn thủ công là chính

APEC 2017- SCCP 2: Tăng cường hợp tác kết nối các thành viên APEC

Đã giám định 4/10 container giày nhái nhãn hiệu Converse ở Hải Phòng

Quà biếu chứa ma túy

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong số 7 vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý qua đường hàng không do Chi cục bắt giữ trong gần 8 tháng năm 2017 có hơn nửa số vụ được phát hiện từ các lô hàng quà biếu, quà tặng gửi từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không.

Trong 5 năm gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và xử lý 1.637 vụ vi phạm, trong đó có 58 vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý, tiền chất và các chất gây nghiện khác, bắt giữ 52 nghi phạm (trong đó có 32 đối tượng là nữ, 13 người nước ngoài...) với tội danh vận chuyển trái phép các chất ma tuý. Đa số họ bị dụ dỗ, lừa gạt, lôi kéo bằng nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau để vận chuyển ma tuý cho các đường dây do người da màu gốc châu Phi cầm đầu…

Đầu tháng 8/2017, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt giữ 4,9 kg cần sa cất giấu trong hộp bột dinh dưỡng, nhập khẩu theo dạng quà biếu cá nhân gửi cho đối tượng nhận hàng là một cá nhân. Hay vào tháng 7/2017, nghi vấn 2 lô hàng quà biếu gửi qua đường hàng không, cơ quan Hải quan kiểm tra đã phát hiện ma túy được giấu trong hộp đựng thực phẩm.
Theo cán bộ Hải quan kiểm tra kiện hàng này cho biết, qua công tác soi chiếu, phát hiện dấu hiệu bất thường từ một lô hàng quà biếu khá to, nặng trên 90 kg, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện kiểm tra trọng điểm toàn bộ lô hàng. Ngoài các mặt hàng là dầu gội, quần áo, bánh kẹo,… nhập khẩu dưới hình thức quà biếu, tặng theo quy định, trong lô hàng này còn có 1 hộp bột dinh dưỡng (trọng lượng 875 gram) bên trong có 1 túi nylon chứa tinh thể rắn, màu trắng (trọng lượng 190 gram).
Nghi ngờ đây là các mẫu vật chứa ma tuý, chất gây nghiện, công chức kiểm tra thực tế hàng hoá thuộc đội Thủ tục hàng hoá nhập khẩu – Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã niêm phong lấy mẫu để trưng cầu giám định tại Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM. Kết quả giám định cho thấy chất bột trong túi nylon nêu trên chứa Methamphetamine.
Trước đó, ngày 12/7/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành làm thủ tục cho lô hàng quà biếu nhập khẩu gồm 5 kiện, trọng lượng 99 kg. Qua công tác soi chiếu, nhận thấy có dấu hiệu bất thường, nên Chi cục đã kiểm tra toàn bộ lô hàng. Kết quả kiểm tra phát hiện, ngoài các mặt hàng là quần áo, bánh kẹo, kem đánh răng,… nhập khẩu dưới hình thức quà biếu, tặng theo quy định, lô hàng còn có 1 hộp nhựa đựng mù tạt (dung tích 3,75 lít). Khui chiếc hộp này, các công chức Hải quan phát hiện bên trong có 2 túi nylon đóng gói lá cây màu xanh (trọng lượng 540 gram).
Mới đây, Phân viện khoa học hình sự tại TP.HCM có kết luận giám định số hàng này là lá, hoa cần sa nằm trong Danh mục I, STT 8, Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ cấm vận chuyển, buôn bán.
Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thực hiện kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm ma túy của ngành Hải quan, vào tháng 5/2017, đơn vị đã phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy – Cục Hải quan TP.HCM; các lực lượng C47 - Bộ Công an và PC47- Công an TP.HCM kiểm tra 2 kiện quà biếu phát hiện 9 kg cần sa khô được xay nhỏ, cất giấu trong các bịch trái cây khô đã được hút chân không, để lẫn trong các thùng hàng quần áo, đồ hộp, bánh kẹo... gửi về Việt Nam dưới dạng quà biếu, tặng.
Lợi nhuận cao, đối tượng dùng mọi thủ đoạn
Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các đối tượng chuyển hướng vận chuyển ma túy qua đường quà biếu, quà tặng với thủ đoạn tinh vi nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng; đồng thời “giấu mặt” khi bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.
Tại lễ trao Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát cho Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và 11 cá nhân có thành tích cao trong công tác phòng chống ma túy, Trung tướng Nguyễn Công Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an cho biết, vì lợi nhuận, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để vận chuyển ma túy vào nước  ta qua đường hàng không, đường biển, đường bộ…
Trong đó, đường hàng không được các đối tượng khai thác với thủ đoạn rất tinh vi và luôn được thay đổi. Chính vì thế, những chiến công đạt được của Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các lực lượng phối hợp trong công tác phòng chống ma túy là sự nỗ lực phấn đấu, cống hiến của các công chức với tinh thần trách nhiệm cao.
Trung tướng Nguyễn Công Sơn cho biết, thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an và Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, thời gian qua các đơn vị của Tổng cục Cảnh sát đã có sự phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma tuý nói riêng rất hiệu quả.
Kết quả này thể hiện tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước hiểm họa ma túy mà chúng ta đang phải đối mặt, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.
Trong gần 8 tháng năm 2017, C47 đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phá thành công 7 vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý qua đường hàng không, bắt giữ 10 đối tượng, thu giữ gần 30 kg ma túy các loại. Các vụ vi phạm này được các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi để cất giấu, như: Giấu trong thành valy hành lý; để trong các hộp sữa, hộp thức ăn gửi qua đường quà biếu, quà tặng...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM