VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngành Hải quan xử lý hơn 3,8 triệu hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến

Tờ khai hải quan có số lượng thực hiện DVCTT nhiều nhất. Trong ảnh, công chức Chi cục Hải quan Thái Bình (Cục Hải quan Hải Phòng) kiểm tra, xử lý tờ khai hải quan qua ứng dụng CNTT. Nguồn: PV.

Ngành Hải quan xử lý hơn 3,8 triệu hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến

Số lượng hồ sơ được ngành Hải quan xử lý nhiều nhất qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) là tờ khai hải quan điện tử.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông qua giám sát hàng hóa tự động tại cảng Cái Lân

Tối 5/5, Hải quan tạm dừng hoạt động hệ thống công nghệ thông tin để nâng cấp

Hướng đến cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành

Bắt vụ buôn lậu hàng hiệu qua sân bay Tân Sơn Nhất

Theo Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn ngành xử lý được gần 3,84 triệu hồ sơ quan Hệ thống DVCTT, trong đó từ đầu tháng 4 đến nay có gần 1,14 triệu hồ sơ.

Ngoài tờ khai hải quan điện tử, các lĩnh vực khác có nhiều hồ sơ được thực hiện qua Hệ thống DVCTT như: Khai bổ sung hồ sơ khai thuế; hủy tờ khai hải quan; thủ tục hoàn thuế... Đáng chú ý, 100% hồ sơ thực hiện qua Hệ thống được cơ quan Hải quan trả lời đúng hạn.

Liên quan đến số lượng thủ tục hành chính thực hiện qua Hệ thống, lãnh đạo Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan (Cục CNTT và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan) cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, có 44 thủ tục hành chính được đưa lên Hệ thống DVCTT.

2 thủ tục mới (theo Quyết định 26/QĐ/BTC của Bộ Tài chính công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan) được đưa lên cuối tháng 3 vừa qua là: Thủ tục đăng ký tham gia chương trình miễn thuế; Thủ tục áp dụng mức thuế suất của nhóm hàng 98.49. Các thủ tục hành chính này thuộc thẩm quyền giải quyết của cục hải quan hoặc chi cục hải quan.

Như vậy, ngành Hải quan đã hoàn thành được mục tiêu mở rộng DVCTT của cả năm 2018 (mục tiêu mở rộng với 44 thủ tục).

Với 170 thủ tục hành chính được đưa lên Hệ thống DVCTT (mức độ 3 và mức độ 4, 126 thủ tục được thực hiện năm 2017 về trước), ngành Hải quan đã cung cấp toàn bộ thủ tục hành chính được giao dịch thường xuyên giữa doanh nghiệp, người dân với cơ quan Hải quan.

Về lý do 10 thủ tục còn lại (thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan) chưa được đưa lên Hệ thống, đại diện Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan cho hay, sở dĩ các thủ tục này chưa có kế hoạch đưa lên Hệ thống bởi việc triển khai trên môi trường điện tử sẽ không mang lại hiệu quả.

Ví dụ thủ tục xét miễn thuế đối với trường hợp hàng nhập khẩu chuyên dùng trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng; thuộc nguồn vốn ngân sách địa phương chỉ được xét miễn thuế nếu thuộc loại trong nước chưa sản xuất được...

Hay thủ tục “hải quan đối với mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới”, đối tượng làm thủ tục là các cá nhân cư dân biên giới, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến để các cá nhân là cư dân biên giới lên mạng nộp hồ sơ trực tuyến là không hiệu quả…


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM