VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Sẵn sàng kết nối ở cảng biển lớn nhất miền Bắc

Cảng Tân Vũ - Hải Phòng. Nguồn: PV.

Sẵn sàng kết nối ở cảng biển lớn nhất miền Bắc

Công tác chuẩn bị của cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng đã được thực hiện chu đáo và sẵn sàng kết nối theo kế hoạch.

Hải quan Quảng Trị: 2 ngày, phát hiện 3 vụ buôn lậu

Hà Nội: Dừng làm thủ tục hải quan với doanh nghiệp nợ thuế

Chưa đủ cơ sở pháp lý hướng dẫn thủ tục xuất khẩu đá quý

Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc đối với hàng chuyển phát nhanh

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Phòng Kế hoạch và Thống kê (Công ty CP cảng Hải Phòng) cho biết, đến thời điểm này đơn vị đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng thực hiện kết nối hệ thống CNTT với cơ quan Hải quan để giám sát hàng hóa XNK tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng (thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng) vào ngày 15/8 theo đúng kế hoạch đặt ra trong Đề án quản lý, giám sát hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không.

Đại diện doanh nghiệp cho biết thêm, lần tổ chức kết nối lần này cả cơ quan Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng, nhà thầu cung cấp phần mền đều có sự chuẩn bị rất tốt và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả từ khâu nâng cấp về hạ tầng kỹ thuật, bố trí nhân lực, tổ chức đào tạo, tập huấn…

“Hiện nay cảng Tân Vũ là cảng lớn nhất địa bàn Hải Phòng và cả khu vực miền Bắc với lưu lượng hàng hóa XNK lớn, đa dạng về loại hình, nếu thực hiện thành công ở địa bàn này sẽ là cơ sở quan trọng để thực hiện thành công Đề án ở các khu vực còn lại trên địa bàn”- lãnh đạo Phòng Kế hoạch và Thống kê (Công ty CP cảng Hải Phòng) chia sẻ.

Về phía cơ quan Hải quan, Hải quan Hải Phòng cũng sẵn sàng để tổ chức kết nối với doanh nghiệp cảng. Đáng chú ý, các công việc quan trọng như xây dựng quy trình nghiệp vụ; hạ tầng CNTT, công tác đào tạo… đã được hoàn tất trước thời điểm triển khai chính thức.

Ngoài sự chủ động của Hải quan Hải Phòng và Công ty CP cảng Hải Phòng, các đơn vị nghiệp vụ ở Tổng cục Hải quan, nhất là Cục CNTT và Thống kê hải quan, Cục Giám sát quản lý về hải quan… cũng luôn sát cánh để việc triển khai Đề án diễn ra thuận lợi.

Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Lê Đức Thành cho biết: Để phục vụ việc kết nối vào ngày mai, Cục CNTT và Thống kê hải quan, Cục Giám sát quản lý về hải quan sẽ tổ chức bộ phận xuống Hải Phòng hỗ trợ trực tiếp để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Theo lộ trình vừa được Hải quan Hải Phòng và các doanh nghiệp thống nhất, việc triển khai được thực hiện theo hình thức cuối chiếu với thời gian thực hiện 1 tuần/DN. Cụ thể, Công ty cổ phần cảng Hải phòng (quản lý Chi nhánh Tân Vũ) thực hiện từ ngày 15 đến 22/8; Công ty TNHH tiếp vận Nam Phát thực hiện từ ngày 23 đến 31/8; Công ty cổ phần đầu tư phát triển cảng Đình Vũ thực hiện từ ngày 5 đến 11/9.

Sau khi thực hiện đối với 3 doanh nghiệp nêu trên, Hải quan Hải Phòng tiếp tục mở rộng kết nối phối hợp giám sát với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng khác trên địa bàn.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM