Tham vấn ý kiến doanh nghiệp về cải cách hải quan

(Taichinh) - Ngày 26/9 tại Hà Nội và ngày 29/9 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức hội nghị tham vấn doanh nghiệp (DN) về triển khai Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016-2020.
Đại diện doanh nghiệp góp ý kiến tại hội nghị xây dựng văn bản hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9/2016, do Tổng cục Hải quan tổ chức tháng 7/2016. Nguồn: PV.Đại diện doanh nghiệp góp ý kiến tại hội nghị xây dựng văn bản hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9/2016, do Tổng cục Hải quan tổ chức tháng 7/2016. Nguồn: PV.

Để chuẩn bị cho này, Tổng cục Hải quan đã tiến hành gửi 500 phiếu khảo sát đến DN (chấp hành tốt pháp luật, có kim ngạch XNK, số thu ngân sách lớn) lấy ý kiến tham vấn DN về Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016-2020 vừa được Bộ Tài chính phê duyệt tại Quyết định số 1614/QĐ-BTC (ngày 19/7/2016).

Mục đích khảo sát nhằm khuyến khích DN  và các bên liên quan tham gia một cách chủ động, tích cực vào hoạt động xây dựng chính sách và thực thi pháp luật của cơ quan hải quan.

Ông Kim Long Biên-Phó trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, phần lớn DN được khảo sát đánh giá tích cực về các kết quả đã đạt được của ngành Hải quan trong giai đoạn 2011-2015, cũng như các nội dung triển khai sắp tới trong Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh đó, DN cũng có ý kiến đóng góp cho cơ quan hải quan và  các cơ quan bộ, ngành liên quan (kiểm dịch, kiểm tra chất lượng, kiểm tra ATTP…) cần nâng cao hơn nữa hiệu quả đối với hoạt động kiểm tra chuyên ngành cũng như đẩy mạnh triển khai, nâng cao hơn nữa hiệu quả Cơ chế một cửa quốc gia; đẩy mạnh sự hỗ trợ của các DN kinh doanh cảng, kho bãi, ngân hàng….

Theo ông Kim Long Biên, thông qua hoạt động này, cơ quan hải quan sẽ chủ động đổi mới và tăng cường các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để các DN thực hiện quy định pháp luật hải quan một cách thuận tiện và nhanh chóng...

“Cùng với kết quả khảo sát và trên cơ sở ý kiến của DN thu được tại hội nghị nêu trên tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Hải quan sẽ đưa ra giải pháp triển khai kế hoạch cải cách đạt hiệu quả…”, ông Kim Long Biên chia sẻ.


Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục