Thúc đẩy công tác quản trị, vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS

(Taichinh) -
(Tài chính) Chiều 20/12/2013, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mutsuya Mori - Trưởng đại diện JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) tại Việt Nam.
Phó Tổng cục trưởng TCHQ Vũ Ngọc Anh tiếp và làm việc với ông Mutsuya Mori - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam. Nguồn: customs.gov.vnPhó Tổng cục trưởng TCHQ Vũ Ngọc Anh tiếp và làm việc với ông Mutsuya Mori - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam. Nguồn: customs.gov.vn

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Hải quan Việt Nam trong quá trình cải cách hiện đại hóa và đặc biệt là vai trò điều phối, trợ giúp của JICA trong các chương trình dự án hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Hải quan Việt Nam.

Về dự án viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản để triển khai thực hiện thông quan tự động và một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS), Tổng cục trưởng đánh giá cao tầm quan trọng của dự án này đối với quá trình phát triển của Hải quan Việt Nam nói riêng và cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam nói chung.

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc khẳng định Hải quan Việt Nam sẽ huy động mọi nguồn lực triển khai dự án thành công. Theo đó, hệ thống VNACCS/VCIS sẽ được đưa vào sử dụng hiệu quả, góp phần tạo thuận lợi thương mại và tăng cường công tác quản lý nhà nước về hải quan. Sự thành công của dự án giai đoạn 1 cũng sẽ là nền tảng cho việc mở rộng, nâng cấp bổ sung các chức năng tiến đến xây dựng Hệ thống VNACC/VCIS đồng bộ ở giai đoạn 2.

Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp và triển khai dự án VNACCS/VCIS với tinh thần trách nhiệm cao của Hải quan Việt Nam.

Ông Mutsuya Mori khẳng định, JICA sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan để đưa dự án thành công và tiếp tục hỗ trợ trong quá trình vận hành hệ thống VNACCS/VCIS về sau. JICA Việt Nam cũng đề nghị Tổng cục Hải quan thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng cơ chế bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo đạt hiệu suất sử dụng Hệ thống cao như kỳ vọng đặt ra ban đầu.

Trước đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mutsuya Mori.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của JICA đối với Hải quan Việt Nam trong việc triển khai dự án VNACCS/VCIS cũng như vai trò quan trọng của dự án đối với công tác cải cách, hiện đại hóa Hải quan Việt Nam. Đồng thời, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh giới thiệu một số kết quả dự án VNACCS/VCIS đã đạt được như: Hoàn thành cơ bản thiết kế chi tiết hệ thống, dự thảo Sổ tay hướng dẫn quá trình nghiệp vụ sử dụng, kết nối và chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS…

Tiếp lời Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh, ông Nguyễn Mạnh Tùng - Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan, Phó Trưởng ban triển khai dự án VNACCS/VCIS - cho biết: Hải quan Việt Nam đã xây dựng lộ trình cụ thể đưa Hệ thống VNACCS/VCIS từng bước đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu về quản lý, vận hành khi đi vào hoạt động chính thức. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Công ty NTT Data đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ nhằm giúp Hải quan Việt Nam hoàn toàn làm chủ Hệ thống khi triển khai chính thức.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng cũng cho biết, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính về phương án sử dụng ngân sách nhà nước cho công tác bảo trì Hệ thống VNACCS/VCIS. Hiện tại, Bộ Tài chính đang xem xét phê duyệt ngân sách này theo quy trình phê duyệt ngân sách hàng năm. Ngay sau khi được phê duyệt, Tổng cục Hải quan sẽ triển khai ngay hợp đồng thuê nhà cung cấp dịch vụ bảo trì Hệ thống.

Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam hoàn toàn đồng ý với phía Việt Nam về việc thúc đẩy công tác chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ. Ông Mutsuya Mori cũng chia sẻ, VNACCS/VCIS là một hệ thống rất lớn và phức tạp. Từ đó ông khuyến nghị Hải quan Việt Nam nên cẩn trọng khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ bảo trì để đảm bảo hệ thống chạy ổn định, thông suốt. Bên cạnh đó, việc xây dựng đội ngũ chuyên gia là rất quan trọng, để kịp thời xử lý khi có vấn đề xảy ra.

Ông Mutsuya Mori cho biết, JICA sẵn sàng tiếp nhận những yêu cầu của phía Việt Nam để cùng xử lý những vấn đề nảy sinh, giúp cho Hệ thống VNACCS/VCIS được triển khai đúng lộ trình, thông suốt và hiệu quả.

Theo customs.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu