Tổ chức thực hành trên hệ thống VNACCS/VCIS tại Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh

(Taichinh) -
(Tài chính) Ngày 23 và 24/12/2013, tại Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp với Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS - Tổng cục Hải quan tổ chức thực hành trên hệ thống VNACCS/VCIS, cụm 9 đối với Hải quan Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.
Ngày 23 và 24/12/2013, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp với Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS - Tổng cục Hải quan tổ chức thực hành trên hệ thống VNACCS/VCIS. Nguồn: htcustoms.gov.vnNgày 23 và 24/12/2013, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp với Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS - Tổng cục Hải quan tổ chức thực hành trên hệ thống VNACCS/VCIS. Nguồn: htcustoms.gov.vn
Hệ thống VNACCS/VCIS là hệ thống nằm trong gói viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản dành cho Việt Nam trị giá 2.661 triệu Yên Nhật Bản (tương đương 34 triệu đô la Mỹ) cho dự án “Xây dựng, triển khai Hải quan điện tử và thực hiện cơ chế Hải quan một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa Hải quan”. Việc triển khai Hệ thống này có tầm quan trọng đặc biệt và ý nghĩa to lớn đối với ngành Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đổi mới và hiện đại hóa phương thức quản lý, giảm thời gian thông quan và nâng cao độ chính xác khi thực hiện thủ tục Hải quan.

Trong 02 ngày này, đội ngũ chuyên gia chủ chốt của 05 Cục Hải quan cụm 9 đã được hướng dẫn; thực hành thao tác và sử dụng Hệ thống thông quan tự động (gọi tắt là Hệ thống VNACCS) và Hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin nghiệp vụ (gọi tắt là Hệ thống VCIS) với các phần mềm chủ yếu: Khai báo điện tử (e-Declaration); Manifest điện tử (e-Manifest); Hóa đơn điện tử (e-Invoice); Thanh toán điện tử (e-Payment); C/O điện tử (e-C/O); Phân luồng (selectivity); Quản lý hồ sơ rủi ro/tiêu chí rủi ro; Quản lý doanh nghiệp XNK; Thông quan và giải phóng hàng; Giám sát và kiểm soát. Sau khi được đào tạo, các cán bộ, công chức này sẽ chịu trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn lại, tổ chức chạy thử và chạy chính thức Hệ thống tại đơn vị mình.

Thực hiện dự án VNACCS/VCIS là sự kiện lớn của ngành Hải quan và năm 2013 là năm then chốt quyết định đến khả năng đưa VNACCS/VCIS chính thức vận hành vào tháng 04/2014. Do đó, ngoài việc tập trung mọi nỗ lực thúc đẩy doanh nghiệp tham gia chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS thì yêu cầu cấp thiết hiện nay là tiếp tục đào tạo nâng cao năng lực, kỹ năng thực hành trên Hệ thống của chính cán bộ Hải quan các địa phương.


Theo htcustoms.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu