VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Toyota nhập ô tô kiểu “nửa nạc, nửa mỡ” hải quan cũng khó

Ô tô Lexus của Toyota nhập khẩu về cảng Hải Phòng. Nguồn: PV.

Toyota nhập ô tô kiểu “nửa nạc, nửa mỡ” hải quan cũng khó

Toyota đã xin giấy phép nhập khẩu ô tô theo loại hình kinh doanh từ Bộ Công Thương (theo quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP) nhưng lại không thực hiện đăng kiểm để hoàn tất thủ tục nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 116.

Tiếp tục hướng dẫn thực hiện Nghị định 15 về an toàn thực phẩm

Tổng cục Hải quan gỡ vướng cho doanh nghiệp sau hội nghị đối thoại

Đảng ủy Tổng cục Hải quan ra Nghị quyết về nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018

Quảng Trị: Đường, bia lậu “vào mùa”

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng), mới đây, Công ty Toyota Việt Nam mở tờ khai hải quan tại đơn vị nhập khẩu 3 ô tô nguyên chiếc từ Indonesia. Quá trình làm thủ tục, doanh nghiệp xuất trình cho cơ quan Hải quan giấy phép nhập khẩu do Bộ Công Thương theo quy định tại Nghị định 116/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên, để hoàn tất thủ tục nhập khẩu và thông quan lô hàng, doanh nghiệp phải thực hiện đăng kiểm và xuất trình kết quả đăng kiểm cho cơ quan Hải quan.

Nhưng Công ty Toyota Việt Nam lập luận, do doanh nghiệp chỉ nhập xe với mục đích nghiên cứu, không phục vụ kinh doanh nên không phải thực hiện đăng kiểm.

“Nếu doanh nghiệp nhập khẩu để nghiên cứu thì không phải xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Công Thương theo quy định tại Nghị định 116. Nhưng trường hợp này doanh nghiệp đã xin giấy phép nhập khẩu, nhưng lại muốn không đăng kiểm như với trường hợp nhập ô tô để nghiên cứu không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 116 khiến đơn vị cũng lúng túng khi làm thủ tục”- lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ nêu ý kiến.

Theo lãnh đạo Chi cục, để tạo thuận lợi cho Công ty, đơn vị đã tư vấn cho doanh nghiệp nếu nhập với mục đích nghiên cứu, doanh nghiệp có thể mở tờ khai tạm nhập sau đó tái xuất phương tiện, như vậy, theo quy định doanh nghiệp sẽ không phải thực hiện đăng kiểm, tuy nhiên, doanh nghiệp không đồng tình với phương án do cơ quan Hải quan đưa ra và vẫn muốn thực hiện nhập khẩu theo loại hình A11 (nhập kinh doanh).


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM