Bổ sung đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

(Taichinh) - Bộ Tài chính mới đây ban hành Thông tư số 130/2016/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 100/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng.
Hỗ trợ người nộp thuế về chính sách thuế mới.Hỗ trợ người nộp thuế về chính sách thuế mới.

Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế. Cục Thuế TP. Hà Nội đã tích cực phổ biến, hướng dẫn những điểm mới của thông tư này tới người nộp thuế trên địa bàn.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi không chịu thuế giá trị gia tăng

Thông tư 130 đã bổ sung thêm đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), gồm: Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật bao gồm cả chăm sóc về y tế, dinh dưỡng và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho người cao tuổi, người khuyết tật; dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng gồm: Vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt, xe điện (bao gồm cả tàu điện) theo các tuyến trong nội tỉnh, trong đô thị và các tuyến lân cận ngoại tỉnh.

Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến hoặc đã chế biến thành sản phẩm khác nhưng tổng trị giá được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành trở lên không phải chịu thuế GTGT. Sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến và có tổng trị giá từ tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên… cũng không phải chịu thuế GTGT.

Cũng theo Thông tư 130, việc xác định trị giá tài nguyên, khoáng sản, chi phí năng lượng và giá thành sản xuất sản phẩm căn cứ vào quyết toán năm trước. Trường hợp doanh nghiệp (DN) mới thành lập chưa có báo cáo quyết toán năm trước thì căn cứ vào phương án đầu tư.

Bổ sung đối tượng được hoàn thuế

Theo hướng dẫn của Thông tư 130, cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết trong kỳ (tháng/quý) thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo. Trường hợp cơ sở kinh doanh có số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết phát sinh trước kỳ tính thuế tháng 7/2016 (khai theo tháng) hoặc trước kỳ tính thuế quý 3/2016 (khai theo quý) đủ điều kiện hoàn thuế GTGT sẽ được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế theo quy định.

Về hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư, Thông tư 130 hướng dẫn, trường hợp cơ sở kinh doanh đang hoạt động thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư mới tại địa bàn tỉnh, thành phố khác nơi đóng trụ sở chính, đang trong giai đoạn đầu tư chưa đi vào hoạt động, chưa đăng ký kinh doanh, chưa đăng ký thuế thì cơ sở kinh doanh lập hồ sơ khai thuế riêng cho dự án đầu tư; đồng thời phải kết chuyển thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư để bù trừ với việc kê khai thuế GTGT của hoạt động sản xuất kinh doanh đang thực hiện. Số thuế GTGT được kết chuyển của dự án đầu tư tối đa bằng số thuế GTGT phải nộp của hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ.

Sau khi bù trừ, nếu số thuế GTGT đầu vào của dự án đầu tư mới chưa được khấu trừ hết từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế cho dự án đầu tư. Sau khi bù trừ, nếu số thuế đầu vào của dự án đầu tư mới chưa được khấu trừ hết nhỏ hơn 300 triệu đồng thì kết chuyển vào số thuế đầu vào của dự án đầu tư của kỳ kê khai tiếp theo.


Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục