Cục Thuế Thái Nguyên sắp chạm “vạch đích“

(Taichinh) - Ông Phạm Văn Chức - Cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, tính đến cuối tháng 8, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 6.723 tỷ đồng, bằng 99% kế hoạch năm. Trong đó, thu từ thuế, phí đạt 5.245 tỷ đồng, bằng 86% kế hoạch tỉnh giao.
Hội nghị triển khai công tác chống thất thu đối với cơ sở kinh doanh của Cục Thuế Thái Nguyên. Ảnh: Thu HằngHội nghị triển khai công tác chống thất thu đối với cơ sở kinh doanh của Cục Thuế Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng

Giảm tối đa thủ tục không cần thiết

Theo ông Chức, bên cạnh việc triển khai quyết liệt các giải pháp nghiệp vụ, Cục Thuế Thái Nguyên đã tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế và triển khai các biện pháp, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển nguồn thu cho ngân sách.

Cục Thuế  luôn đi đầu ngành Thuế về thực hiện việc rà soát các quy trình, cắt giảm thủ tục ở mức tối đa, tạo thuận lợi cho người nộp thuế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Cùng với việc kê khai, nộp thuế điện tử, Cục Thuế còn tích cực áp dụng việc hoàn thuế điện tử đến tất cả các DN và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thực hiện hóa đơn điện tử cho các DN trên địa bàn.

Cục thuế cũng đã ký các quy chế phối hợp với các cơ quan của tỉnh, gồm: Công an, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước, hiệp hội DN tỉnh để phối hợp quản lý nghĩa vụ của người nộp thuế, hiện đại hóa quản lý thuế và thu nộp ngân sách trong toàn tỉnh.

Cùng với việc hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vướng mắc cho DN, người nộp thuế, Cục Thuế còn chú trọng làm tốt công tác thanh, kiểm tra để kiểm soát việc thực hiện nghĩa vụ của DN với ngân sách nhà nước (NSNN); tăng cường các giải pháp quản lý nợ thuế, áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế đối với những DN cố tình chây ỳ, dây dưa nợ thuế...

Đổi mới mạnh mẽ công tác hỗ trợ doanh nghiệp

Bên cạnh việc tích cực cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN, Cục Thuế Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp tăng thu ngân sách.

Cụ thể, cơ quan thuế các cấp đã tổ chức thực hiện tốt các giải pháp về thu NSNN theo chỉ đạo của ngành, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu, thường xuyên đánh giá, phân tích cụ thể từng khoản thu, sắc thuế.

Đặc biệt trong năm 2017, với phương châm “Cơ quan thuế và người nộp thuế là bạn đồng hành thực thi pháp luật thuế”; “Tăng cường hỗ trợ DN khởi nghiệp”, thời gian tới, Cục Thuế Thái Nguyên quyết tâm đổi mới mạnh mẽ công tác hỗ trợ DN, người nộp thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Thái Nguyên còn tổ chức tiếp nhận các thông tin phản hồi của người dân và DN về giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan thuế, công chức thông qua trang web, hộp thư góp ý tại bộ phận một cửa; xử lý nghiêm các hành vi trái quy định, sách nhiễu, gây phiền hà, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Cục thuế cũng quán triệt tổ chức thực hiện tốt quy chế một cửa tập trung trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các yêu cầu, thủ tục hành chính thuế của người nộp thuế.

Cùng với việc tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DN phát triển tạo nguồn thu, Cục Thuế Thái Nguyên còn tăng cường nhiều giải pháp thu cũng như hỗ trợ công tác quản lý thuế như: Tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch chống thất thu đối với cơ sở kinh doanh; tập huấn triển khai sử dụng ứng dụng kiểm tra nội bộ (KTNB) trên máy tính và phân tích rủi ro lập kế hoạch năm trên ứng dụng KTNB cho toàn thể lãnh đạo các phòng, chi cục thuế và công chức làm công tác KTNB, thông qua đó nâng cao các biện pháp quản lý thuế tăng thu NSNN.


Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục