Cục Thuế TP.Cần Thơ: Phấn đấu thu vượt 5% dự toán được giao

(Taichinh) -

Năm 2015, Cục thuế thành phố Cần Thơ được Bộ Tài chính và Hội đồng Nhân dân thành phố giao dự toán thu ngân sách là 7.000 tỷ đồng và dự toán phấn đấu Tổng cục thuế giao là hơn 7.300 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2015, Cục thuế TP Cần Thơ thực hiện thu ngân sách nhà nước 5.243 tỉ đồng (không kể sổ xố kiến thiết), đạt 75% dự toán, tăng 6% so cùng kỳ. Những tháng còn lại năm 2015, Cục Thuế Cần Thơ phấn đấu hoàn thành và vượt 5% dự toán Bộ Tài chính giao.

Những tháng còn lại năm 2015, Cục Thuế Cần Thơ phấn đấu hoàn thành và vượt 5% dự toán Bộ Tài chính giaoNhững tháng còn lại năm 2015, Cục Thuế Cần Thơ phấn đấu hoàn thành và vượt 5% dự toán Bộ Tài chính giao

Đoàn kết, thực hiện nhiệm vụ

Những kết quả tích cực trên mang lại nhờ tinh thần đoàn kết, nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Cục Thuế Cần Thơ, cùng với đó là sự chỉ đạo quyết liệt, sự phối hợp có hiệu quảcủa các cấp các lãnh đạo, các ngành. Theo đó, trong những tháng đầu năm 2015, toàn Cục thuế TP. Cần Thơ đã luôn chủ động đối thoại, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người nộp thuế.

Mặc dù, tình hình kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2015 của Thành phố đã có chuyển biến tích cực; sản xuất công nghiệp, thương mại nội địa, du lịch duy trì mức tăng trưởng khá cao nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn. Mặt khác, từ ngày 01/01/2015 các mặt hàng, như: phân bón, máy móc, thức ăn gia súc, gia cầm… thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất, thương mại bán ra. Điều này tác động đến kết quả thu NSNN trên địa bàn thành phố; dự kiến bình quân 9 tháng đầu năm, ảnh hưởng từ chính sách thuế giá trị gia tăng đối với nguồn thu là 82 tỷ đồng. Trước khó khăn trên, Cục Thuế và các đơn vị trực thuộc đã chủ động lên kế hoạch với những giải pháp cụ thể sát thực tế địa phương để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch được giao, Cục Thuế TP.Cần Thơ duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua bằng các mục tiêu, giải pháp thiết thực hàng tháng, quý. Đồng thời, tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm trong công tác thu, công tác thi đua. Trên cơ sở đó, tìm ra những biện pháp quản lý thu, nguồn thu, động viên khen thưởng kịp thời những cá nhân, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cục thuế TP. Cần Thơ luôn chú trọng cải tiến biện pháp quản lý theo chức năng, cải cách thủ tục hành chính thuế, công khai các thủ tục hành chính ở nơi thuận tiện nhất cho người nộp thuế cập nhật; công khai số điện thoại các đường dây nóng từ Cục thuế đến các Chi cục Thuế quận, huyện… để tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp. Từ đó, công tác thuế ngày càng công khai, minh bạch, nhân dân tin tưởng vào ngành thuế.

Các chi cục đều xác định rõ, để đảm bảo tiến độ thu ngân sách, cần phải vào cuộc một cách quyết liệt và khẩn trương. Do vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2015, các chi cục đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo các quận, huyện ban hành văn bản chỉ đạo thu ngân sách trên địa bàn; trong đó chỉ đạo rõ các đơn vị của quận phải hỗ trợ Chi cục thuế trong công tác thu NSNN.

Đề ra kế hoạch thực hiện nhiệm vụ hằng tháng, quý theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục thuế và có họp sơ kết để đánh giá kết quả thực hiện. Kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc với Cục thuế, UBND quận để tháo gỡ khó khăn.

Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành. Thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ, luân phiên công việc giúp cán bộ nâng cao nghiệp vụ và ngăn ngừa xảy ra tiêu cực…

Ngoài ra, để khai thác tốt các khoản thu từ đất, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2015, ngay từ đầu năm nhiều chi cục đã đề ra kế hoạch, giải pháp cụ thể.

Đối với khoản thu tiền sử dụng đất, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan đến đất đai để kịp thời nắm bắt thông tin dự án phát sinh.

Qua đó, có kế hoạch làm việc, đôn đốc tiến độ hoặc kiến nghị những khó khăn, vướng mắc của dự án đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời.

thường xuyên liên hệ, nắm tình hình, kịp thời đôn đốc Ban quản lý các dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất quận, thành phố nộp NSNN khoản tiền sử dụng đất do chủ đầu tư hỗ trợ hộ dân tái định cư của các dự án. Đối với thanh toán nợ tiền sử dụng đất trong dân, việc ghi nợ được cập nhật, theo dõi để kịp thời thông báo yêu cầu hộ dân thanh toán nợ tiền sử dụng đất…

Thắng lợi các mục tiêu

Kết quả 9 tháng đầu năm 2015, tổng nguồn thực thu NSNN bao gồm cả nguồn xổ số kiến thiết và phí lệ phí trên địa bàn thành phố là 6.907 tỷ đồng, đạt 89% dự toán, tăng 12% so với cùng kỳ. Đây là kết quả đáng phấn khởi, tạo tiền đề cho Cục thuế thành phố hoàn thành và vượt chỉ tiêu dự toán thu trong những tháng cuối năm.

Mục tiêu đặt ra của Cục thuế thành phố trong quý IV/2015 phải thu 1.696 tỷ đồng, ngành phấn đấu vượt 5% dự toán Bộ Tài chính giao năm 2015. Để đạt mục tiêu đề ra đòi hỏi ngành thuế phải nỗ lực nhiều hơn. Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2015 đạt kết quả cao nhất, những tháng còn lại năm 2015.

Theo ông Lê Tấn Nẫm, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Cần Thơ: Cục thuế chỉ đạo từng đơn vị thu thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu. Trong đó tập trung vào các giải pháp:

- Chú trọng công tác phân tích, đánh giá và dự báo nguồn thu, đặc biệt phân tích nguyên nhân tác động làm tăng, giảm nguồn thu; tìm và khai thác những nguồn thu có tiềm năng.

- Tập trung và quyết liệt quản lý thu hồi nợ đọng thuế, đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế, không để phát sinh nợ thuế mới.

- Tiếp tục tham mưu UBND Thành phố và phối hợp tích cực với các ngành liên quan khai thác các khoản thu từ đất, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường…

- Tăng cường công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh chống thất thu ngân sách.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục