Cuối năm 2016, số giờ nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm

(Taichinh) - Phát biểu trước hơn 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại buổi tọa đàm về chính sách thuế và cải cách thủ tục hành chính thuế ngày 27/10.
Đại diện một DN đặt câu hỏi với lãnh đạo Cục thuế TP.Hà Nội tại buổi tọa đàm ngày 27/10.Đại diện một DN đặt câu hỏi với lãnh đạo Cục thuế TP.Hà Nội tại buổi tọa đàm ngày 27/10.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết,ngành Thuế đang phấn đấu đến hết năm 2016, số giờ nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm.

Lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm về chính sách thuế và cải cách thủ tục hành chính thuế, ông Nguyễn Thế Mạnh đã điểm qua những kết quả mà ngành Thuế nói chung và Cục Thuế TP.Hà Nội nói riêng đã đạt được trong những năm qua. Theo ông Mạnh, một trong những kết quả nổi bật của cải cách thủ tục hành chính thuế từ năm 2014 đến nay, đó là sửa đổi, bổ sung chính sách để giảm giờ nộp thuế. Từ chỗ 537 giờ/năm, đến nay thời gian tuân thủ pháp luật về thuế của người nộp thuế chỉ còn 117 giờ/năm, giảm 420 giờ, vượt mục tiêu của Nghị quyết 19 năm 2015 đề ra.

Bên cạnh việc sửa đổi chính sách, cải cách quy trình để giảm giờ nộp thuế, Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, công tác cải cách thủ tục hành chính thuế hiện nay đang tiếp tục thực hiện sâu, rộng hơn nữa, phấn đấu đến hết năm 2016 thời gian nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm. Không chỉ giảm giờ, cơ quan thuế cũng đã và đang tiếp tục, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức thuế.

“Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN), từ đầu năm 2016 đến nay, Cục Thuế TP.Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo chuyên đề nhằm truyền tải những chính sách mới liên quan đến lĩnh vực thuế, lắng nghe, ghi nhận, giải đáp những thắc mắc về thuế; những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khi thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế”, ông Mạnh cho biết.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.Hà Nội mong muốn, thông qua buổi tọa đàm sẽ nhận được ý kiến phản hồi của cộng đồng DN về thái độ, ứng xử của cán bộ công chức thuế trong quá trình thực thi công vụ. “Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, các DN tham dự buổi tọa đàm đã đặt ra những câu hỏi, góp ý về những chính sách thuế đang thực hiện. Đồng thời qua những buổi tọa đàm như này, những chính sách thuế mới sẽ được lan tỏa đến đông đảo cộng đồng DN”, ông Mạnh chia sẻ.

Xã hội hóa hoạt động hỗ trợ người nộp thuế

Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, để đồng hành với DN, Cục Thuế đã tích cực tổ chức, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các cơ chế chính sách của Nhà nước, tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế; tăng cường đối thoại, tiếp xúc trực tiếp nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, cũng như những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện pháp luật về thuế của DN. Từ đó tiếp tục cải cách, hiện đại hóa công tác thuế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ để người nộp thuế biết, hiểu và đồng thuận thực hiện đúng chính sách thuế.

“Để làm được điều này, Cục Thuế TP.Hà Nội chú trọng phát triển hệ thống đại lý thuế theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động hỗ trợ người nộp thuế, tạo tiền đề tăng dần số lượng đại lý thuế và nâng cao chất lượng dịch vụ do đại lý thuế cung cấp. Mở rộng, đa dạng hóa dịch vụ của đại lý thuế, xây dựng hệ thống đại lý thuế thực sự trở thành cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế”, ông Sơn cho biết.

Đồng thuận với quan điểm này, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Hà Nội cũng cho rằng, ngành Thuế cần tạo điều kiện tối đa cho các đại lý thuế phát triển, để thông qua các đại lý thuế này, làm cầu nối giúp DN kê khai, thực hiện nghĩa vụ thuế một cách nhanh chóng, chính xác, qua đó có thể tiết giảm chi phí, thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế cho các DN.

Bên cạnh việc đẩy mạnh xã hội hóa công tác hỗ trợ DN, Cục Thuế TP.Hà Nội cũng đang chủ động phối hợp với các sở, ngành để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính như: Đưa hệ thống cấp mã số thuế tự động để tạo mã số DN và thực hiện phân cấp cơ quan thuế quản lý đối với DN qua hệ thống trao đổi thông tin giữa cơ quan Thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh vào hực hiện.

“Nhờ đó, thời gian cấp mã số DN tự động bình quân là 30 phút kể từ thời điểm nhận được giao dịch đề nghị cấp mới, hoạt động 24/24 giờ. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho tổ chức, cá nhân hiện nay cũng thuận tiện hơn trước rất nhiều…”, ông Sơn nói.


Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục