Hướng dẫn mới về thu thuế Uber

(Taichinh) - Hơn một tháng sau khi Tổng cục Thuế thu hồi văn bản hướng dẫn về chính sách quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn mới về thu thuế Uber.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu Công ty TNHH Uber Hà Lan ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo quy định và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu.

Cũng theo văn bản này, do không đủ điều kiện để nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ nên Uber sẽ nộp thuế theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu, tổng cộng mức thuế phải nộp là 5% (gồm 3% thuế GTGT và 2% thuế thu nhập doanh nghiệp).

Riêng cá nhân kinh doanh vận tải có ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Uber Hà Lan phải nộp thuế theo tỉ lệ 3% đối với thuế GTGT, 1,5% đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên doanh thu được hưởng.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Công ty TNHH Uber Hà Lan ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỉ lệ nêu trên với phần doanh thu được hưởng của Công ty TNHH Uber Hà Lan lẫn của cá nhân kinh doanh và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo quy định.

Trước đó, Tổng cục Thuế có văn bản giao cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải là đối tác của Công ty TNHH Uber Hà Lan có trách nhiệm khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà thầu Uber theo tỉ lệ thỏa thuận chia sẻ doanh thu với nhà thầu.

Tuy nhiên, hướng dẫn này bị dư luận phản ứng nên văn bản đã bị thu hồi.


Theo tuoitre.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục