Những số liệu chính thức của cơ quan thuế về Big C và Formosa

(Taichinh) - Tại buổi họp báo chuyên đề giới thiệu văn bản hướng dẫn Luật 106/2016/QH13 và Thông tư 99/2016/TT-BTC hướng dẫn quản lý về hoàn thuế GTGT diễn ra chiều 31/8, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Tổng cục Thuế sẽ sớm có kết luận chính thức về kết quả thanh tra BigC.
Big C đã nộp đủ 2.034 tỷ đồng thuế chuyển nhượng vào NSNN. Ảnh: NM.Big C đã nộp đủ 2.034 tỷ đồng thuế chuyển nhượng vào NSNN. Ảnh: NM.

Big C đã nộp 2.034 tỷ đồng thuế chuyển nhượng vốn

Trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả thanh tra tại Siêu thị Big C, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và cục thuế các tỉnh, thành phố lập 22 đoàn thanh tra và đang tiến hành thanh tra tại 22 công ty thuộc hệ thống Big C.

Riêng thương vụ chuyển nhượng vốn do công ty Center group của Thái Lan mua lại hệ thống Big C tại Việt Nam, trên cơ sở đôn đốc của cơ quan thuế, đến nay Big C đã kê khai và nộp thuế chuyển nhượng với số tiền là 2.034 tỷ đồng.

“Hiện nay các đoàn thanh tra đang hoàn thiện kết luận thanh tra và ra quyết định truy thu. Tổng cục Thuế đang chỉ đạo sớm kết thúc việc thanh tra này, khi có kết quả chính thức thì sẽ có thông tin đến cơ quan báo chí”, ông Tuấn cho hay.

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh, người đã theo dõi khá sát sao thương vụ chuyển nhượng của Big C cho biết, việc Big C kê khai số tiền thuế 2.034 tỷ đồng và đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước (NSNN) cho thấy Big C đã thực hiện nghiêm túc cam kết là sẽ nộp đủ số tiền thuế đã khai trước ngày 31/8/2016.

Tuy nhiên, Luật sư Vi Văn Diện cũng đặt ra nhiều câu hỏi, rằng việc Big C tự khai số tiền thuế 2.034 tỷ đồng đã đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật hay chưa? Với mức thuế này, đã đảm bảo thu đúng, thu đủ vào NSNN hay chưa? Hay cần phải truy thu thêm? Những câu hỏi này cần được trả lời công khai khi kết quả thanh tra được cơ quan Thuế công bố kết luận chính thức.

Hiện nay, mặc dù chưa có kết luận chính thức về kết quả thanh tra Siêu thị Big C, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, cơ quan thuế đã xác định rõ một số sai phạm của đơn vị nàynhư: Vi phạm pháp luật về kê khai, đăng ký nhượng quyền thương mại, theo quy định tại Nghị định 35/2006/NĐ-CP ngày 31/3/2006, làm giảm chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Đồng thời, Big C Việt Nam chưa kê khai nộp thuế GTGT khoản tiền thu dịch vụ, hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại từ các nhà cung cấp làm giảm số thuế GTGT phải nộp; hạch toán giảm trừ doanh thu đối với khoản phí hỗ trợ quản lý phải trả Casino, Guichard-perachon (Pháp) không đúng quy định, làm giảm doanh thu tính thuế TNDN.

Fomosa đã được giải quyết hoàn thuế hơn 14.600 tỷ đồng

Trả lời báo chí tại buổi họp báo, bà Lê Thị Duyên Hải cho biết, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Công ty Fomosa) bắt đầu hoạt động đầu tư tại Việt Nam từ năm 2009, đây là dự án đầu tư của doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo quy định của Luật thuế GTGT về hoàn cho dự án đầu tư, thì trường hợp các DN đang trong giai đoạn đầu tư có số tiền đầu vào cho dự án đầu tư trên 300 triệu, hoặc 1 năm thì được hoàn thuế GTGT. Công ty Fomosa được hoàn thuế theo đúng quy định của Luật thuế GTGT đối với DN mới thành lập đang trong giai đoạn đầu tư.

Nói về số tiền mà cơ quan thuế đã hoàn cho Fomosa, bà Hải cho biết, kể từ năm 2009 đến nay, qua các giai đoạn hoạt động của dự án, cơ quan Thuế đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hoàn thuế cho Fomosa theo đúng quy định của Luật thuế GTGT và Luật quản lý thuế với số tiền đã hoàn là 14.617 tỷ đồng.

Trong đó, có 10.601 tỷ đồng là số tiền hoàn thuế cho hàng hóa, máy móc thiết bị nguyên vật liệu mà Fomosa nhập khẩu và đã nộp thuế GTGT vào NSNN. Còn lại là thuế GTGT đầu vào của các nhà thầu trong nước mà Fomosa mua, đã nộp thuế GTGT đầu ra (thuế nội địa).

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục