VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tăng thu hơn 12.800 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế

Ngành Thuế tăng cường công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp FDI có số lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm. Ảnh: T.U

Tăng thu hơn 12.800 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra thuế

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến hết ngày 23/10, toàn ngành Thuế đã thực hiện 70.102 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 78% kế hoạch năm; tổng số thuế tăng thu đạt 12.840 tỷ đồng, giảm lỗ 19.757 tỷ đồng.

Tăng niềm tin giữa cơ quan Thuế và người nộp thuế

Quản lý thuế thương mại điện tử tại một số nước và kinh nghiệm cho Việt Nam

Hướng tới thanh tra, kiểm tra theo phương thức điện tử

Kỷ cương, kỷ luật ngân sách Nhà nước đang được siết chặt

Hà Nội: Triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế

Ngành Thuế giảm lỗ hơn 13 nghìn tỷ đồng nhờ thanh tra, kiểm tra

Quản lý thu và chống thất thu ngân sách nhà nước

Tổng cục Thuế vừa có công văn chỉ đạo cục thuế các địa phương tập trung thanh tra, kiểm tra ngay các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp (DN) qua phân tích có rủi ro cao, có thể khai thác thu thêm; đồng thời tăng cường kiểm tra DN FDI (vốn đầu tư nước ngoài) báo lỗ lớn liên tục nhiều năm.

Theo đó, Tổng cục Thuế cho biết, tính đến hết ngày 23/10, toàn ngành Thuế đã thực hiện 70.102 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 78% kế hoạch năm và bằng 97% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 12.840 tỷ đồng, bằng gần 92% so với cùng kỳ năm 2017; giảm khấu trừ là 1.250 tỷ đồng, giảm lỗ 19.757 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách hơn 7.880 tỷ đồng, đạt hơn 61,3% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra và bằng 78,2% so với cùng kỳ năm 2017.

Trên cơ sở công tác thanh tra, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương thực hiện huy động và bổ sung nguồn nhân lực tối đa cho công tác thanh, kiểm tra; giao chỉ tiêu kế hoạch đến từng phòng, đội cụ thể...

Đặc biệt, các cục thuế tập trung triển khai thanh tra, kiểm tra người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao về thuế, có khả năng khai thác thu thêm. Trên cơ sở danh sách DN thuộc kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018 đã được phê duyệt tập trung thanh tra, kiểm tra ngay các tập đoàn, tổng công ty, các DN qua phân tích có rủi ro cao có thể khai thác thu thêm; các DN về bất động sản, DN có ưu đãi thuế...

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu những đơn vị tăng cường thanh tra đối với các DN FDI có số lỗ lớn, lỗ liên tục nhiều năm và phát sinh giá trị giao dịch liên kết lớn. Ngành Thuế cũng cảnh báo trường hợp DN có phát sinh giao dịch với các bên liên kết cư trú tại các quốc gia, vùng lãnh thổ có thuế suất thuế thu nhập DN thấp hoặc không đánh thuế.

Thêm vào đó, các cơ quan thuế tăng cường thực hiện thanh tra giá chuyển nhượng đối với các DN thuộc địa bàn quản lý phải tuân thủ chặt chẽ và phù hợp các quy định, hướng dẫn của pháp luật qua từng thời kỳ về xác định giá thị trường đối với giao dịch liên kết để xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM