Bà Rịa - Vũng Tàu:

Tập trung khai thác thu khu vực ngoài quốc doanh

(Taichinh) - Do giá dầu bình quân 9 tháng đầu năm 2016 chỉ ở mức 42,7 USD/thùng, thấp hơn so với dự toán từ đầu năm (60 USD/thùng) nên đã ảnh hưởng tới thu ngân sách của Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bộ phận "một cửa" Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.Bộ phận "một cửa" Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để bù đắp khoản giảm thu này, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung khai thác nguồn thu từ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (NQD), hộ kinh doanh cá thể.

Triển khai dám tem đồng hồ cột bơm xăng

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2016 được hơn 33.103 tỷ đồng, đạt 52,17% dự toán pháp lệnh. Trong đó thu từ dầu đạt gần 17.179 tỷ đồng, bằng 53,94% dự toán pháp lệnh; thu ngoài dầu đạt hơn 15.924 tỷ đồng, bằng 50,39% dự toán pháp lệnh. Sở dĩ thu ngân sách đạt thấp so với dự toán là do giá dầu thô giảm mạnh, bình quân 9 tháng đầu năm giá dầu thô chỉ ở mức 42,7 USD/thùng (dự toán pháp lệnh là 60 USD/thùng).

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016, theo Cục trưởng Võ Thành Long, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các phòng, các chi cục phải triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, đặc biệt là tăng cường khai thác thu khu vực NQD. Tính đến hết tháng 9, tổng thu của khu vực NQD đạt 2.381 tỷ đồng, bằng 62,7% dự toán năm (kế hoạch năm là 3.800 tỷ đồng), so với cùng kỳ 2015 bằng 96,1%... Tuy nhiên, đây là khu vực có nhiều tiềm năng và được lãnh đạo ngành Thuế địa phương đặc biệt quan tâm.

“Lãnh đạo yêu cầu Phòng Tổng hợp nghiệp vụ dự toán khẩn trương hoàn thành đề án tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động xăng dầu trên địa bàn tỉnh, bằng biện pháp niêm phong đồng hồ tổng trên các cột bơm xăng, để trình UBND tỉnh. Cùng với đó, các chi cục thuế huyện, thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan trên địa bàn, tham mưu với UBND huyện tiếp tục triển khai kế hoạch chống thất thu trong lĩnh vực thương mại, ăn uống, dịch vụ”, ông Long nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Thuế cũng chỉ đạo kiểm tra rà soát các khoản cổ tức phải nộp năm 2015 và 2016 (theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế), đôn đốc kịp thời các doanh nghiệp nộp vào NSNN địa phương theo đúng quy định.  

Tích cực đôn đốc thu hồi nợ thuế

Bên cạnh công tác quản lý thu, chống thất thu NSNN, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu tăng cường công tác thu hồi nợ thuế, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục Thuế về công tác quản lý nợ. Hàng tuần, Phòng Quản lý nợ phải tổ chức họp với các chi cục thuế huyện, thành phố, để báo cáo tình hình thu nợ theo chỉ tiêu nợ đã được giao, số tiền nợ đã thu được, các biện pháp đã triển khai thực hiện; khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; dự kiến triển khai công tác thu nợ trong tuần tiếp theo; thực hiện rà soát, phân loại chính xác các khoản nợ theo quy định; xem xét trách nhiệm công chức nếu phát hiện việc thực hiện phân loại nợ không đúng quy định để ra.

“Đối với khoản nợ khó thu, phải đảm bảo có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định. Các trường hợp đề nghị xoá nợ của hộ dân, chi cục thuế phải thực hiện rà soát, lập hồ sơ đầy đủ nếu đảm bảo đủ điều kiện xoá nợ theo quy định và tham mưu báo cáo UBND cùng cấp để xem xét xử lý. Với các khoản nợ có khả năng thu thì phải thực hiện theo đúng quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, kiên quyết xử lý nợ để đôn đốc kịp thời vào NSNN, đảm bảo chỉ tiêu thu nợ theo quy định”, ông Long nhấn mạnh.

Các phòng nghiệp vụ và đội kiểm tra của các chi cục thuế chủ động rà soát, theo dõi và đôn đốc ngay các các khoản nợ dưới 90 ngày vào NSNN, phải đảm bảo không phát sinh nợ mới.

Để công tác quản lý thuế chặt chẽ, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, phối hợp tốt giữa các phòng với nhau, các phòng chức năng với các chi cục thuế. Công tác tham mưu phải đảm bảo kịp thời và hiệu quả trên cơ sở căn cứ pháp lý quy định. Trường hợp các văn bản hướng dẫn về thuế chưa rõ ràng, các phòng chức năng phải nghiên cứu, phối hợp, đề xuất tham mưu lãnh đạo Cục Thuế xử lý.


Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục