VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
  Thuế Hải Phòng: Đối thoại trực tuyến gỡ khó cho doanh nghiệp

Đại diện các phòng chức năng Cục Thuế Hải Phòng tham gia trả lời trực tuyến về chính sách thuế cho DN và NNT trên địa bàn thành phố. Ảnh: T.N

Thuế Hải Phòng: Đối thoại trực tuyến gỡ khó cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Huy Nhặn - Phó cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng cho biết, đơn vị và Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng vừa tổ chức buổi đối thoại trực tuyến lần thứ 14 với các tổ chức, doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) về chính sách thuế trên địa bàn.

Hoàn thiện quy định về chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Gia Lai: Phát triển đại lý thuế hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Phú Thọ: Thu thuế ngoài quốc doanh đạt kết quả khả quan

TP.Hồ Chí Minh: Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính thuế

Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục thuế, hỗ trợ doanh nghiệp

Thống nhất với Bộ Tài chính dự thảo Nghị quyết giải pháp thuế hỗ trợ doanh nghiệp

Hội thảo “Các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và đẩy mạnh hội nhập“

Tạp chí Tài chính tổ chức hội thảo khoa học tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế mới năm 2016

Theo đại diện Cục Thuế Hải Phòng, thông qua các buổi đối thoại, UBND thành phố, cơ quan thuế đã trực tiếp giải đáp các vướng mắc, khó khăn cũng như giới thiệu chính sách thuế mới được sửa đổi, ban hành đến các tổ chức, cá nhân, DN và NNT trên địa bàn nắm bắt kịp thời, qua đó thực hiện đúng, đầy đủ chính sách pháp luật thuế với ngân sách.

Tại buổi đối thoại, đại diện Cục Thuế Hải Phòng và đại diện UBND thành phố Hải Phòng đã trả lời 12 câu hỏi của DN, NNT tham gia hỏi đáp.

Đơn cử như đại diện cho một DN trên địa bàn có hỏi về giải pháp của Cục Thuế Hải Phòng hỗ trợ DN và NNT tiếp cận, nghiên cứu các văn bản, chính sách thuế có nhiều thay đổi, giúp cho cá nhân và DN dễ dàng nắm bắt các chính sách pháp luật thuế.

Trả lời câu hỏi này, bà Hà Thị Tuyết Nhung - Trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hải Phòng cho biết, cơ quan thuế đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ NNT như: tổ chức hội nghị tập huấn, trao đổi chính sách thuế; tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp với NNT; mở nhiều chuyên mục tuyên truyền về chính sách pháp luật thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng; lập các kênh cung cấp thông tin cho NNT (website, điện thoại hỗ trợ, đường dây nóng, hộp thư điện tử). 

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hải Phòng còn triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phong phú, đa dạng  như: Hướng dẫn, trả lời NNT bằng văn bản; qua điện thoại; hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế thông qua bộ phận “một cửa” tại văn phòng cục thuế và các chi cục thuế...

Trả lời một câu hỏi khác về vấn đề chuyển đổi từ hóa đơn đặt in sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), bà Đinh Thị Tuyết Mai - Phó trưởng Phòng Hành chính - quản trị - tài vụ - ấn chỉ cho biết, tại Điều 4 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính đã quy định điều kiện của tổ chức khởi tạo HĐĐT.

Cụ thể: Là tổ chức kinh tế có đủ điều kiện và đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế; hoặc là tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng; có địa điểm, các đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ HĐĐT; có đội ngũ người thực thi đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng HĐĐT theo quy định; có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật...

Cũng tại buổi đối thoại, đại diện UBND thành phố và đại diện Cục Thuế Hải Phòng đã trả lời kịp thời nhiều vướng mắc mà DN, NNT trên địa bàn gặp phải. Hầu hết các câu trả lời của UBND thành phố và cơ quan thuế đều được các tổ chức, DN, NNT ghi nhận và đánh giá là dễ hiểu.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM