Nhà đầu tư ngoại sẽ dễ dàng tham gia chứng khoán Việt hơn

(Taichinh) - (Tài chính) Dù chưa xuất hiện vướng mắc về nội dung quy định, tuy nhiên nhằm xây dựng hình ảnh một TTCK hiện đại, gần gũi và thân thiện, UBCKNN, Bộ Tài chính đang nghiên cứu, sửa đổi Thông tư 213, nhằm hỗ trợ NĐT nước ngoài tiếp cận TTCK Việt Nam và thực hiện chủ trương tiết giảm TTHC của Chính phủ.
Hỗ trợ NĐT nước ngoài tiếp cận TTCK Việt Nam. Nguồn: internetHỗ trợ NĐT nước ngoài tiếp cận TTCK Việt Nam. Nguồn: internet

Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 213/2012/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 6/12/2012 hướng dẫn hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) lấy ý kiến đóng góp rộng rãi.

Số lượng nhà đầu tư ngoại ngày càng tăng

UBCKNN cho biết, qua quá trình thực hiện, các quy định của Thông tư 213 đã được cụ thể hóa trong thực tiễn bằng việc tạo cơ chế thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, góp phần thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang nỗ lực nghiên cứu để tiết giảm thủ tục hành chính đối với nhà đầu tư nước ngoài không chỉ nhằm thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam mà còn  nhằm xây dựng một thị trường chứng khoán hiện đại, gần gũi và thân thiện trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Thông tư 213 ra đời đã giúp thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, tính đến ngày 31/3/2015, VSD đã cấp mã số giao dịch chứng khoán cho 17.724 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 2.642 nhà đầu tư tổ chức và 15.082 nhà đầu tư cá nhân. Riêng trong tháng 3/2015, đã có thêm 73 nhà đầu tư nước ngoài bao gồm 30 tổ chức và 43 cá nhân đầu tư nước ngoài được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, cũng trong tháng 3, VSD đã chấp thuận thay đổi thông tin cho 45 nhà đầu tư nước ngoài (bao gồm 15 tổ chức và 30 cá nhân).

Tuy nhiên, UBCKNN cũng cho hay, hiện tại chưa có quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mã số giao dịch chứng khoán bằng hình thức điện tử. Trong khi đó, nhu cầu này đang được quan tâm và đã được nhiều ngân hàng lưu ký kiến nghị trong thời gian gần đây. Hình thức cấp mã số giao dịch trực tuyến đã được áp dụng tại nhiều quốc gia như Đài Loan và Hàn Quốc, rất thuận tiện cho nhà đầu tư nước ngoài và cũng dễ quản lý.

Cho phép nhà đầu tư ngoại đăng ký mã số giao dịch trực tuyến

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang nghiên cứu, sửa đổi Thông tư 213, nhằm hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam và thực hiện chủ trương tiết giảm thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 213 sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký cấp, thay đổi, hủy (tự nguyện) mã số giao dịch chứng khoán bằng hình thức trực tuyến thông qua các thành viên lưu ký. Cụ thể hơn, nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ bản cứng cho thành viên lưu ký tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài. Sau đó, thành viên lưu ký đại diện cho nhà  đầu tư khai báo các thông tin đăng ký theo mẫu quy định của Hệ thống đăng ký cấp mã số giao dịch chứng khoán trực tuyến trên cơ sở đã thẩm định thông tin hồ sơ của nhà đầu tư.

“Việc áp dụng phương thức thành viên lưu ký thẩm định hồ sơ và thay mặt nhà đầu tư khai thông tin đăng ký trên hệ thống cấp mã số giao dịch chứng khoán sẽ đảm bảo độ tin cậy do thành viên lưu ký chịu trách nhiệm về các thông tin đã thẩm định. Bản cứng hồ sơ của nhà đầu tư sẽ do thành viên lưu ký lưu giữ và cung cấp theo yêu cầu của UBCKNN hoặc Trung tâm Lưu ký chứng khoán”, UBCKNN cho biết thêm.

Cùng với đó, Dự thảo còn tiết giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư nước ngoài đối với hoạt động đăng ký mã số giao dịch truyền thống. Theo đó, Dự thảo thông tư đã bãi bỏ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và thủ tục xác thực chữ ký của người có thẩm quyền đối với trường hợp tổ chức có con dấu riêng.

Tuy nhiên, quy định đối với tài liệu dịch công chứng tiếng Việt vẫn được quy định như hiện tại, do cần đảm bảo tính đúng nghĩa theo tiếng Việt trong việc giải quyết các tranh chấp, khiếu nại phát sinh (nếu có).

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục