VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ô tô, xe máy theo Việt kiều hồi hương không được miễn thuế

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ô tô, xe máy theo Việt kiều hồi hương không được miễn thuế

Chỉ 1/10 ô tô, xe máy là tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương khi kiểm tra thực tế đúng là của họ thường trú tại Việt Nam, trong khi đây phần lớn là xe hạng sang có giá trị cao.

Chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đưa đón cán bộ

Nhập xe sang trước 1/7 nhưng bán sau 1/7 vẫn bị truy thu thuế

Loạt ôtô mới về Việt Nam trong tháng 9

Nhập khẩu ôtô giảm ngay trước mùa tiêu dùng cuối năm

Đưa ra thông tin này trong buổi họp báo về hướng dẫn thực hiện Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu tổ chức sáng 5/10, bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, cho hay theo quy định trước đây, Việt kiều được miễn thuế với ô tô, xe máy đã qua sử dụng nhằm tạo điều kiện để các đối tượng này hồi hương.

Tuy nhiên, theo bà, ô tô, xe máy đã qua sử dụng thực tế là mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.

Đặc biệt, vấn đề lớn khác theo bà là qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, với 1.000 trường hợp ô tô, xe máy nhập dưới dạng Việt kiều hồi hương thì chỉ có 100 trường hợp đúng là của Việt kiều về thường trú tại Việt Nam.

Những trường hợp còn lại theo bà chỉ đứng tên Việt kiều tại thời điểm nhập xe nhưng lúc đăng ký thì lại là người khác. Trong khi ấy, những loại xe nhập về Việt Nam theo dạng trên chủ yếu là xe hạng sang, có giá trị cao và là những mẫu mới.

“Chính sách ban hành trước đây đã bộc lộ vấn đề là chưa đúng đối tượng” - đại diện Tổng cục Hải quan lên tiếng.

Theo bà, quy định này hiện đã được thay đổi tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9. Những đối tượng trên hiện không được miễn thuế nhập khẩu với các loại tài sản di chuyển là ô tô, xe máy.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM