Chính phủ cho phép VAMC được phát hành trái phiếu để mua nợ xấu

PV.

(Taichinh) - (Tài chính) Kể từ ngày 5/4/2015, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được Chính phủ cho phép phát hành trái phiếu để mua nợ xấu theo giá trị thị trường trên cơ sở kế hoạch phát hành trái phiếu được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
Lễ kí hợp đồng mua bán nợ giữa VAMC và Agribank. Nguồn: InfonetLễ kí hợp đồng mua bán nợ giữa VAMC và Agribank. Nguồn: Infonet
Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Nghị định 34/2015/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 53/2013/NĐ-CP ngày 18/5/2013 về thành lập, tổ chức và hoạt động của VAMC. Đây cũng có thể coi là động thái của Chính phủ nhằm gia tăng “dư địa” để VAMC hoạt động hiệu quả hơn theo kiến đề xuất trước đó của VAMC và các chuyên gia kinh tế về việc tạo thêm điều kiện và sức mạnh cho VAMC trong giải quyết nợ xấu.

Nghị định 34/2015/NĐ-CP quy định rõ việc phát hành trái phiếu của VAMC không phải áp dụng quy định về nguyên tắc, điều kiện phát hành, hồ sơ phát hành trái phiếu theo quy định của Chính phủ về phát hành trái phiếu doanh nghiệp và không áp dụng quy định về nguyên tắc huy động vốn theo quy định của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý tài chính đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

VAMC được phát hành trái phiếu theo 4 phương thức, gồm: Đấu thầu phát hành; Bảo lãnh phát hành; Đại lý phát hành; và Bán trực tiếp. Trái phiếu của VAMC do tổ chức tín dụng nắm giữ được sử dụng để tham gia nghiệp vụ thị trường mở và tái cấp vốn tại Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước quy định cụ thể việc phát hành trái phiếu của VAMC.

Bên cạnh đó, Nghị định 34/2015/NĐ-CP cũng bổ sung: Sau 1 lần bán đấu giá tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu theo quy định nêu trên không thành thì VAMC được tiếp tục bán tài sản đó thông qua phương thức bán đấu giá hoặc bán tài sản đó trên cơ sở thỏa thuận trực tiếp với bên mua, đồng thời thông báo cho bên bảo đảm biết. Trong đó, 3 trường hợp được coi là bán đấu giá không thành gồm: Không có người tham gia đấu giá; Không có người trả giá tại cuộc bán đấu giá; và Các trường hợp bán đấu giá không thành khác theo quy định của pháp luật về bán đấu giá.

VAMC được phát hành trái phiếu theo 4 phương thức, gồm:

- Đấu thầu phát hành;

- Bảo lãnh phát hành;

- Đại lý phát hành;

- Bán trực tiếp.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục