VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Phạt đến 150 triệu đồng khi vi phạm hành chính trong dạy nghề

Tổ chức vi phạm trong lĩnh vực dạy nghề sẽ bị phạt lên tới 150 triệu đồng. Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

Phạt đến 150 triệu đồng khi vi phạm hành chính trong dạy nghề

(Tài chính) Theo Nghị định 148/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề vừa được Chính phủ ban hành ngày 30/10/2013, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực dạy nghề đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

"Nặng tay" với tổ chức đào tạo nghề nhưng "quên" đăng ký...

Nghị định 148 quy định, phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký hoạt động dạy nghề thuộc một trong các trường hợp: Bổ sung nghề đào tạo, trình độ đào tạo; chia, tách, sáp nhập hoặc hợp nhất cơ sở dạy nghề; thay đổi cơ quan chủ quản, chủ đầu tư của cơ sở dạy nghề; chuyển trụ sở chính hoặc phân hiệu hoặc cơ sở đào tạo đến nơi khác; thành lập phân hiệu hoặc cơ sở đào tạo mới; liên kết với tổ chức, cá nhân để tổ chức hoạt động dạy nghề.

Cùng với đó, Nghị định quy định, phạt tiền đối với hành vi tổ chức đào tạo nghề mà chưa đăng ký hoạt động dạy nghề với cơ quan có thẩm quyền với một trong các mức: Từ 40-60 triệu đồng đối với trình độ sơ cấp nghề; từ 60-80 triệu đồng đối với trình độ trung cấp nghề; từ 80-100 triệu đồng đối với trình độ cao đẳng nghề.

Khai man và tiếp tay cho khai man hồ sơ đều nâng "án"...

Cụ thể, theo Nghị định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300-500 nghìn đồng đối với hành vi khai man hồ sơ tuyển sinh. Đối với hành vi tiếp tay cho việc khai man hồ sơ tuyển sinh để được trúng tuyển thì sẽ bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi thông báo tuyển sinh bằng mọi hình thức khi chưa đăng ký hoạt động dạy nghề với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với hành vi thu nhận hồ sơ, tổ chức thi hoặc xét tuyển khi chưa đăng ký hoạt động dạy nghề với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng.

Đồng thời, Nghị định 148 cũng quy định cụ thể mức phạt vi phạm quy định về liên kết đào tạo nghề. Cụ thể, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Sử dụng chương trình đào tạo của nước ngoài nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận về chất lượng; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ các thông tin liên quan đến chương trình liên kết đào tạo trên trang thông tin điện tử của cơ sở liên kết.

Đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Liên kết đào tạo nghề với cơ sở giáo dục nước ngoài mà chưa được cơ quan, tổ chức kiểm định chất lượng hoặc cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài công nhận về chất lượng hoặc chưa được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam công nhận; liên kết đào tạo nghề với cơ sở giáo dục nước ngoài đào tạo những nghề ngoài danh mục các ngành, nghề đào tạo được phép hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dạy nghề tại Việt Nam thì sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Cũng theo Nghị định 148, đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt của tổ chức bằng hai lần đối với cá nhân.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2013, thay thế cho Nghị định 116/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề.

Đối với những vi phạm xảy ra trước 1/7/2013, mà sau đó mới phát hiện hoặc đang xem xét giải quyết thì áp dụng quy định theo hướng có lợi cho tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời, các quyết định xử phạt ban hành trước khi thời điểm Nghị định 148 có hiệu lực nhưng có khiếu nại thì áp dụng theo các quy định tại Nghị định 116.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM