VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tăng cường quản lý giá cước vận tải

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tăng cường quản lý giá cước vận tải

Ngày 21/12, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ GTVT về việc tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải trên địa bàn. Theo đó, để tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trên địa bàn và bình ổn giá cả thị trường chung, theo thẩm quyền quản lý chuyên ngành giao thông vận tải, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp chỉ đạo triển khai.

Quản lý giá cước vận tải: Cần đồng bộ và quyết liệt

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn

Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng tường quản lý giá cước vận tải. Trong đó, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô rà soát lại giá nhiên liệu hiện nay và giá nhiên liệu tính trong phương án giá cước so với lần kê khai liền kề trước để kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với xu hướng giảm giá nhiên liệu.

Chỉ đạo các Hiệp hội vận tải ô tô tuyên truyền, vận động các đơn vị vận tải trên địa bàn thực hiện việc kê khai và niêm yết giá cước theo quy định và đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giảm giá cước vận tải đường bộ theo quy luật thị trường và phù hợp mức giảm giá nhiên liệu đầu vào.

Công văn cho biết thêm, từ đầu năm 2015 đến tháng 10/2015, giá xăng, dầu đã được điều chỉnh giảm nhiều đợt, theo đó trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải các địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô rà soát để kê khai giảm giá phù hợp với diễn biến của giá nhiên liệu.

Tính thời điểm giữa tháng 10/2015, về cơ bản các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô đã kê khai giảm giá phổ biến từ 3-5% tùy từng tuyến, loại hình vận tải và tùy từng địa phương. Tuy nhiên, từ giữa tháng 9/2015 đến nay, giá xăng, dầu tiếp tục có xu hướng giảm.

Đặc biệt, ngày 18/12/2015, giá xăng, dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm sâu, cụ thể xăng Ron 92 giảm 390 đ/lít, dầu điêzen 0,05S giảm 1.250 đ/lít. Như vậy, tính từ thời điểm giữa tháng 9/2015 đến nay, giá xăng Ron 92 tăng 2 lần với tổng mức tăng là 800 đ/lít, giảm 5 lần với tổng mức giảm là 1.730 đ/lít; giá dầu diesel 0,05S tăng 2 lần với mức tăng là 790 đ/lít, giảm 4 lần với tổng mức giảm 2.120 đ/lít.

Giá xăng dầu giảm sâu là nguyên nhân chính để Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp chỉ đạo triển khai quản lý giá cước vận tải trên địa bàn góp phần bình ổn giá thị trường chung và hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM