Tạo điều kiện cho vay ngoại tệ để sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu

(Taichinh) - Đó là quy định tại Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.
Thông tư này chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, Thông tư 24 vẫn cho phép các TCTD được cho vay ngoại tệ đối với các trường hợp như quy định hiện hành, đó là:

Một là: Cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguôn thu sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay.

Hai là: Cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được Bộ Công thương giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu hàng năm để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu xăng dấu khi khách hàng vay không có hoặc không có đủ nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh đê trả nợ vay.

Ba là: Cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay; khi được TCTD giải ngân vốn cho vay, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho TCTD cho vay theo hình thức giao dịch c giao ngay (spot) trừ trường hợp nhu cầu vay vốn của khách hàng để thực hiện giao dịch thanh toán mà pháp luật quy định đồng tiền giao dịch phải bằng ngoại tệ.

Bốn là: Cho vay để đầu tư ra nước ngoài đối với các dự án, công trình quan trọng quốc gia được Quốc hội, Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyêt định chủ trương đầu tư và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Ngoài ra, TCTD được xem xét quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn ngoài quy định nêu trên nhưng thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh theo quy định tại các Nghị quyết, Nghị định, Quyết định, Chỉ thị và các văn bản khác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sau khi được NHNN Việt Nam chấp thuận bằng văn bản.

Điểm mới so với các quy định trước đây là nếu như trước đây việc cho vay ngoại tệ ngắn hạn đối với doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được gia hạn hàng năm (chỉ kéo dài từ khi Thông tư có hiệu lực cho tới cuối năm đó) thì Thông tư 24 đã bỏ quy định này. Điều đó có nghĩa TCTD được phép cho vay ngoại tệ ngắn hạn đối với doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu cho tới khi nào Thông tư 24 được sửa đổi hoặc thay thế.

Điểm đáng chú ý nữa là việc cho vay ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu cũng được tiếp tục thực hiện cho tới hết ngày 31/3/2016 thay vì phải kết thúc từ ngày 1/1/2016 như theo quy định của Thông tư 43/2014/TT-NHNN.

Tuy nhiên, tại bản dự thảo của Thông tư 24 cũng không đưa ra thời hạn của việc cho vay ngoại tệ cho vay ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu.

Lý giải về sự thay đổi này, một chuyên gia ngân hàng cho biết, điều này là cần thiết để tiến tới xóa bỏ hoạt động huy động – cho vay ngoại tệ chuyển sang quan hệ mua – bán, một trong những giải pháp nhằmhạn chế tình trạng đôla hóa trong nền kinh tế. “Thời hạn 3 tháng còn lại có thể là giai đoạn “quá độ” để doanh nghiệp làm quen dần với hình thức mua – bán này”, vị chuyên gia trên giải thích.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục