Triển khai hình thức chi trả trợ giúp xã hội qua bưu điện

PV.

(Taichinh) - Để không xảy ra hiện tượng chi trả các khoản trợ cấp xã hội chậm trễ, thậm chí thất thoát, thiếu minh bạch… gây rất nhiều bức xúc cho người được thụ hưởng. Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện chi trả các khoản trợ cấp này qua mạng dịch vụ của bưu điện.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã ký kết thỏa thuận cung cấp dịch vụ chi trả “Gói trợ cấp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình” qua bưu điện. Nguồn ảnh: internet. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã ký kết thỏa thuận cung cấp dịch vụ chi trả “Gói trợ cấp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình” qua bưu điện. Nguồn ảnh: internet.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hướng dẫn cụ thể quy trình cung cấp dịch vụ, phí dịch vụ chi trả và các nội dung khác có liên quan đối với thực hiện chi trả chính sách trợ giúp xã hội hằng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội thông qua hệ thống bưu điện.

Không phải đến bây giờ Chính phủ mới chỉ đạo việc chi trả một số khoản thu nhập của người dân qua hệ thống bưu điện, ngay từ năm 2011, BĐVN cũng đã triển khai dịch vụ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, đến nay đã thực hiện tại 62 tỉnh thành, với hơn 2 triệu người hưởng, tổng số tiền gần 80.000 tỷ đồng/năm. BĐVN cũng đang tham gia thực hiện chi trả bảo trợ xã hội tại 6 tỉnh là Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Hà Giang, Hòa Bình và Lâm Đồng. Hình thức chi trả này cho thấy rất nhiều tiện ích mà chúng ta phải phát huy và tận dụng, thực hiện thêm các hình thức chi trả khác.

Trong tháng 5/2015, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã ký kết thỏa thuận cung cấp dịch vụ chi trả “Gói trợ cấp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình” qua bưu điện trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” (SASSP).

Theo thỏa thuận, trong thời gian thí điểm của Dự án, từ ngày 1/7/2015 đến ngày 30/6/2018, BĐVN sẽ thực hiện chi trả bằng tiền mặt gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình và thù lao hằng tháng cho cộng tác viên xã hội thuộc Dự án trên địa bàn 4 tỉnh triển khai thí điểm là Hà Giang, Quảng Nam, Trà Vinh và Lâm Đồng.

Việc chi trả “Gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình” qua bưu điện, không chỉ tận dụng lợi thế về mạng lưới điểm phục vụ, chất lượng dịch vụ của bưu điện, đảm bảo thuận tiện, nhận đúng, nhận đủ số tiền, đúng thời gian quy định… mà còn góp phần đảm bảo sự minh bạch giữa công tác quản lý và chi trả các chính sách trợ cấp xã hội, đảm bảo an toàn nguồn tiền cũng như công tác thanh quyết toán.

Nhiều bưu điện đã và đang tập huấn cho cán bộ công tác này, chủ động kết nối với cơ quan Thương binh và Xã hội để đảm bảo không xảy ra sai sót trong nghiệp vụ.

Với hình thức chi trả này, tin chắc đối tượng được nhận sẽ hài lòng vì sự thuận tiện, minh bạch và nhanh chóng của dịch vụ cũng như sự đầy đủ, chính xác của các khoản chi.

Tổng hợp thông tin từ VPCP

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục