Chi phí đầu vào của máy ATM không được khấu trừ thuế

(Taichinh) - (Tài chính) Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 4449/BTC-TCT gửi Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng và cơ quan thuế các địa phương hướng dẫn về thuế GTGT đầu vào liên quan đến máy ATM.
 Chi phí đầu vào của máy ATM không được khấu trừ thuế. Nguồn: internet Chi phí đầu vào của máy ATM không được khấu trừ thuế. Nguồn: internet

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được kiến nghị của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) đầu vào của chi phí liên quan đến hoạt động của máy ATM.

Cho ý kiến về nội dung này tại công văn số 1064/NHNN-TT ngày 25/2/2015, Ngân hàng Nhà nước cho biết, căn cứ quy định hiện hành tại Luật các tổ chức tín dụng về dịch vụ cấp tín dụng và dịch vụ thanh toán, ATM là thiết bị phục vụ các giao dịch thanh toán thẻ như nộp, rút tiền mặt, chuyển khoản, vấn tin, in sao kê tại ATM,... không có chức năng phát hành thẻ tín dụng cũng như cấp tín dụng.

Căn cứ quy định về pháp luật thuế GTGT quy định tại Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 và các văn bản hướng dẫn, Bộ Tài chính hướng dẫn, từ ngày 1/1/2009 đến hết ngày 31/12/2013 các tổ chức tín dụng thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước theo nội dung tại công văn số 1064/NHNN-TT ngày 25/2/2015 được khấu trừ toàn bộ thuế GTGT đầu vào của các chi phí liên quan đến hoạt động của máy ATM (trừ chi phí mua máy).

Từ ngày 1/1/2014, theo quy định tại khoản 3, Điều 14 Thông tư số 219/2103/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế GTGT và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế GTGT quy định:

"Thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định, máy móc, thiết bị, kể cả thuế GTGT đầu vào của hoạt động đi thuê những tài sản, máy móc, thiết bị này và thuế GTGT đầu vào khác liên quan đến tài sản, máy móc, thiết bị như bảo hành, sửa chữa trong các trường hợp sau đây không được khấu trừ mà tính vào nguyên giá của tài sản cố định hoặc chi phí được trừ theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành: Tài sản cố định chuyên dùng phục vụ sản xuất vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh; tài sản cố định, máy móc, thiết bị của các tổ chức tín dụng…,”.

Do đó, thuế GTGT đầu vào của các chi phí liên quan đến hoạt động của máy ATM không được khấu trừ mà tính vào nguyên giá của tài sản cố định hoặc chi phí được trừ theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục