Gỡ vướng việc truy thu thuế và các khoản phải cộng vào trị giá tính thuế

(Taichinh) - Trả lời Công văn số 1524/HQKG-KTSTQ ngày 19/12/2016 của Cục Hải quan Kiên Giang về một số vướng mắc liên quan đến việc truy thu thuế và các khoản phải cộng vào trị giá tính thuế, Tổng cục Hải quan đã có có Công văn số 348/TXNK-TGHQ hướng dẫn cụ thể vấn đề này.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ quy định tại Điều 5 Thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính thì trị giá hải quan là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên, được xác định theo các phương pháp quy định tại khoản 2 Điều này.

Căn cứ quy định tại Điều 6 Thông tư 39/2015/TT-BTC thì trị giá giao dịch là giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu sau khi đã được điều chỉnh theo quy định tại Điều 13 và Điều 15 Thông tư này.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 39/2015/TT-BTC thì chỉ điều chỉnh cộng nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: (1) Do người mua thanh toán và chưa được tính trong trị giá thực tế đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán; (2) Phải liên quan đến hàng hóa nhập khẩu; (3) Có số liệu khách quan, định lượng được, phù hợp với các chứng từ có liên quan.

Căn cứ các quy định nêu trên thì: trị giá của số lượng nhiên liệu tự hành từ Sibu-Maylaysia đến Phú Quốc được xem là chi phí vận chuyển (F) của hàng hóa nhập khẩu khi xác định trị giá hải quan, chi phí bảo hiểm từ Shibu-Malaysia về đến Phú Quốc được coi là phí bảo hiểm (I) của hàng hóa nhập khẩu, các khoản chi phí phát sinh trước khi tàu nhập khẩu về Việt Nam như chi phí cho thuyền trưởng và thuyền viên, chi phí giám sát,..... được cộng vào trị giá hải quan nếu thỏa mãn các điều kiện và thuộc các khoản điều chỉnh cộng nêu tại Điều 13 Thông tư 39/2015/TT-BTC nêu trên.

Về việc truy thu thuế đối với lượng xăng dầu chứa trong phương tiện vận tải tự hành nhập cảnh vào Việt Nam: Đề nghị thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 10114/TCHQ-TXNK ngày 25/10/2016 của Tổng cục Hải quan.

Cục Thuế xuất nhập khẩu đề nghị Cục Hải quan Kiên Giang căn cứ hồ sơ thực tế lô hàng nhập khẩu, đối chiếu với quy định nêu trên để thực hiện theo đúng quy định.


PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục