Thời điểm xuất hóa đơn đối với doanh nghiệp sản xuất

(Taichinh) - Tổng cục Thuế nhận được vướng mắc của Công ty Honđa Việt Nam về thời điểm xuất hóa đơn đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp xe gắn máy.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Về vấn đề này, sau khi báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 3/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thời điểm xác định thuế GTGT như sau:

"1. Đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền".

Tại điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn cách lập tiêu thức "Ngày tháng năm" trên hóa đơn như sau:

"Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

… Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hoá đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ.

Ngày lập hoá đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính".

Do đặc thù hoạt động sản xuất, lắp ráp xe gắn máy của Công ty Honda Việt Nam là hàng hóa cồng kềnh, khó khăn trong việc vận chuyển và giao hàng. Công ty phải giao hàng cho một cửa hàng ủy nhiệm nhiều lần trong ngày, trong tuần hoặc trong tháng với số lượng hàng hóa với số lượng hàng hóa lớn và thường xuyên. Từ đó, dẫn đến số lượng hóa đơn GTGT Công ty phải xuất và giao cho khách hàng trong tháng lớn, làm tăng thời gian, tăng chi phí: in ấn, sắp xếp, quản lý, đối chiếu…

Để phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của Công ty và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty trong việc giảm thủ tục hành chính, Tổng cục Thuế chấp thuận đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp xe gắn máy nêu trên của Công ty Honda Việt Nam:

Khi giao hàng cho khách hàng, Công ty được lập Phiếu kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng có thông tin số khung, số máy cho từng xe và đóng dấu xác nhận của Công ty để làm căn cứ xuất hàng, vận chuyển và giao hàng.

Căn cứ số lượng hàng hóa thực tế giao nhận mà khách hàng xác nhận trên Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, Công ty Honda Việt Nam đối chiếu số lượng hàng hóa với các khách hàng và lập hóa đơn GTGT giao cho khách hàng, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa Công ty và khách hàng nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động bán hàng. Công ty phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của số liệu đối chiếu, xác nhận giữa các bên, doanh thu lập hóa đơn và phải đảm bảo thời điểm xuất hóa đơn, kê khai thuế trong cùng kỳ phát sinh doanh thu.

Tổng cục Thuế cũng đề nghị Công ty Honda Việt Nam nghiên cứu áp dụng hoá đơn điện tử theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ để tiết kiệm chi phí và giảm thủ tục hành chính.

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục