Chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

(Taichinh) -

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cho biết, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đang ở giai đoạn hoàn tất hồ sơ phê duyệt địa điểm, ký kết nội dung với các nhà thầu để chuẩn bị cho giai đoạn xây dựng nhà máy.

Chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Thông tin trên được ông Hùng cho biết tại Hội thảo truyền thông phát triển điện hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử, do Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông khoa học và công nghệ và Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt tổ chức, ngày 26/4/2016 tại TP. Đà Lạt.

Dự án Ninh Thuận 1tại huyện Thuận Nam sử dụng công nghệ VVER - 1200 với thế hệ lò hiện đại, được kiểm chứng và bảo đảm an toàn. Địa điểm được đề xuất mở rộng về phía tây nam và lùi sâu vào đất liền khoảng 400m so với vị trí được duyệt trong quy hoạch năm 2010.

Dự án Ninh Thuận 2 tại huyện Ninh Hải sử dụng công nghệ nước áp lực với thế hệ lò hiện đại cũng đã được kiểm chứng, bảo đảm an toàn. Địa điểm cũng được đề xuất mở rộng về phía tây nam và lùi sâu vào đất liền khoảng 285-395m so với vị trí được duyệt trong quy hoạch 2010.

Tại Hội thảo, TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử cho biết,dự kiếntổ máy điện hạt nhân đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được vận hành vào năm 2028.

Tính đến nay đã có gần 400 sinh viên, cán bộ Việt Nam được cử đi học các chuyên ngành điện hạt nhân ở Liên bang Nga và các nước có nền khoa học và công nghệ hạt nhân phát triển.

Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các đối tác trong việc thực hiện kế hoạch tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân đến năm 2020, đáp ứng yêu cầu triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, bảo đảm an toàn, an ninh và hiệu quả./.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục