VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Lào hợp tác với Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Lào sẽ tăng cường hợp tác với Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Lào hợp tác với Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Theo trang tin Sputniknews, ngày 14/4/2016, một Bản ghi nhớ đã được ký kết tại Moscow giữa Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Hạt nhânNga(Rosatom), ông Kirill Komarov và Thứ trưởng Bộ Năng lượng Lào, ông Sinava Souphanouvong. Đây được coi là sự kiện quan trọng của Lào nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển điện hạt nhân ở nước này.

Nhật Bản: Các nhà máy điện hạt nhân an toàn sau động đất

Tổ chức Hội thảo công tác thông tin, tuyên truyền phát triển điện hạt nhân ở Ninh Bình

Đào tạo nguồn nhân lực: “Chía khóa” phát triển điện hạt nhân

Những ưu điểm vượt trội của điện hạt nhân

Nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực điện hạt nhân

Cần xây dựng chính sách ưu đãi thu hút chuyên gia năng lượng nguyên tử

Nhân lực điện hạt nhân và những vấn đề đặt ra

Điện hạt nhân: Hướng đi bền vững

Bản ghi nhớ được ký kết dưới sự chứng kiến của Tổng giám đốc Rosatom Sergei Vladilenovich Kiriyenko và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad nhân dịp ông ở thăm nước Nga.

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ vừa ký kết, hai bên dự kiến thiết lập hợp tác trong lĩnh vực thiết kế, trang bị và vận hành lò phản ứng điện hạt nhân. Trước hết là tiến hành các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, an toàn hạt nhân và phóng xạ, hạt nhân phục vụ y học và đào tạo nhân lực chuyên môn. Đồng thời, các bên cũng có kế hoạch chuẩn bị cho việc ký kết Thỏa thuận liên Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình trong đó bao gồm điện hạt nhân.

Hiện nay, Lào là một trong những nước dẫn đầu Đông Nam Á về thủy điện và cung cấp điện cho các nước láng giềng, cụ thể là Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Trước đó, Lào đã ký thỏa thuận cung cấp điện cho Việt Nam với tổng công suất 5 GW. Mức xuất khẩu sang Thái Lan dự kiến sẽ lên tới 10 GW. Cả Singapore cũng có thể là khách hàng tiềm năng mua điện của Lào.

Được biết, hiện Lào đang có trên 80 dự án xây dựng các nhà máy điện mới, để sau khi hoàn thành sẽ đưa tổng công suất xuất điện của Lào lên mức khoảng 22 GW./.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM