Nhật Bản tái khởi động lò phản ứng điện hạt nhân thứ hai

Văn Trường

(Taichinh) -

Theo hãng tin Reuters, ngày 15/10/2015, Nhật Bản đã tái khởi động lò phản ứng điện hạt nhân thứ hai tại khu vực tây nam của đảo Kyushu sau khi hàng chục lò phản ứng điện hạt nhân bị đóng cửa do sự cố tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.

Những tòa nhà của lò phản ứng điện hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Sendai của Công ty điện lực Kyushu đã được nhân viên an ninh bảo vệ nghiêm ngặt tại tỉnh Kagoshima. Nguồn: CNNNhững tòa nhà của lò phản ứng điện hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Sendai của Công ty điện lực Kyushu đã được nhân viên an ninh bảo vệ nghiêm ngặt tại tỉnh Kagoshima. Nguồn: CNN

Theo Công ty Điện lực Kyushu, lò phản ứng số 2 mang tên Dai-ni tại nhà máy điện hạt nhân Sendai ở tỉnh Kagoshima đã được kích hoạt trở lại vào sáng 15/10 theo các quy định về an toàn mới được Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra và được gọi là “khắt khe nhất thế giới”.

Trước đó, tháng 8/2015, Công ty Điện lực Kyushu đã khởi động lò phản ứng điện hạt nhân số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Sendai khi đảm bảo các quy định về an toàn của Nhật Bản. Đây là sự kiện đánh dấu sự quay trở lại của ngành công nghiệp điện hạt nhân Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã khẳng định sự cần thiết của điện hạt nhân trong việc giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một nỗ lực nhằm chống lại biến đổi khí hậu và đạt được nhiều lợi ích từ giá thành sản xuất điện thấp. Công ty điện lực Kyushu đã bắt đầu đưa tổng cộng 157 thanh nhiên liệu vào lò phản ứng hạt nhân số 2 từ tháng trước và hoàn thành công việc trên vào ngày 9/10 vừa qua.

Dự kiến lò phản ứng điện hạt nhân số 2 sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 21/10/2015 và hòa vào những hoạt động thương mại vào khoảng giữa tháng 11/2015.

Theo hãng tin ABC của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu điện hạt nhân sẽ chiếm khoảng từ 20-22% tổng nguồn cung ứng điện của nước này đến năm 2030. Điều này cho thấy, Nhật Bản coi năng lượng hạt nhân là nguồn điện năng chủ chốt trong chính sách năng lượng dài hạn của nước này. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy tái khởi động 42 lò phản ứng điện hạt nhân trong vài năm tới.

Trước đó, ngày 11/3/2011, trận động đất và sóng thần đã gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo theo việc tất cả các lò phản ứng thương mại ở Nhật Bản bị ngừng hoạt động tính đến tháng 9/2013./.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục