“Nhiều công việc chuẩn bị cho xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã được hoàn tất”

PV.

(Taichinh) - (Tài chính) Đó là khẳng định mới đây với báo chí của ông Valery Limarenko - Chủ tịch Công ty Liên doanh NIAEP - Atomstroyexport (NIAEP-ASE) - đơn vị phụ trách thiết kế Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 khi đánh giá về tiến độ công tác chuẩn bị xây dựng nhà máy này.
Mô hình Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận.Mô hình Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo ông Valery Limarenko, các khảo sát hiện đã hoàn thành, bao gồm: khảo sát địa chấn, đánh giá nguy cơ động đất toàn diện, khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân được thực hiện trong khuôn khổ nghiên cứu khả thi… Phía đối tác lẫn Việt Nam đều mong muốn tiến độ dự án thực hiện nhanh nhất có thể tuy nhiên phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn. Phía Atomstroyexport cũng sẵn sàng đáp ứng theo thời gian biểu mà phía Việt Nam thấy cần thiết để xác định các yêu cầu cho nhà máy điện hạt nhân.

“Chúng tôi đang chờ đợi kết quả đánh giá chuyên môn với các báo cáo từ phía các cơ quan chức năng Việt Nam về nghiệm thu các hạng mục công việc đã hoàn thành (về an toàn, tác động môi trường…), cũng như sự phê duyệt từ Chính phủ. Theo luật định, việc này sẽ mất một khoảng thời gian nhất định, các công việc tiếp theo, bao gồm chuẩn bị các vật tư cần thiết để nhà thầu Nga phát triển thiết kế dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và chuẩn bị công trường thi công tại địa điểm được phê duyệt”, ông ông Valery Limarenko cho biết thêm.

Hiện nay, các chuyên gia Việt Nam và Nga đang cùng nhau thực hiện việc chuẩn bị thi công nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam. Các tư liệu cần thiết, bao gồm cả nghiên cứu khả thi, đã được chuyển giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đánh giá và nghiên cứu. Đây là những văn bản quan trọng bởi liên quan đến tất cả các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về an toàn thi công cũng như vận hành nhà máy điện hạt nhân. Ngoài ra, các chuyên gia của Rosatom cũng đang duy trì đối thoại với cả các chuyên gia của IAEA và Việt Nam về thiết kế chương trình phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân. Bởi cơ sở hạ tầng hạt nhân cho chương trình hạt nhân quốc gia cũng cần được chủ động phát triển. Cụ thể, ngoài công trình nhà máy điện hạt nhân, chương trình còn bao gồm các lò phản ứng nghiên cứu, quá trình sản xuất các đồng vị phóng xạ, y dược hạt nhân và khai khoáng uranium…

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục