VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Phát triển điện hạt nhân và trách nhiệm an toàn của các bên liên quan

TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng Nguyên tử trình bày tại hội thảo. Nguồn: Financeplus.vn

Phát triển điện hạt nhân và trách nhiệm an toàn của các bên liên quan

Ngày 03/12/2015 tại TP. Hồ Chí Minh – Cục Năng lượng Nguyên tử (VAEA), Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga ROSATOM phối hợp cùng Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) tổ chức hội thảo về Phát triển điện hạt nhân và trách nhiệm an toàn của các bên liên quan.

Tổ chức bồi dưỡng kiến thức về mô phỏng lò phản ứng VVER-1000/1200

Nga cấm vận kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ: Cần người “xuống thang” trước

Thông tin, tuyên truyền điện hạt nhân phải đi trước một bước

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, một số trường đại học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ H&CN một số địa phương, đại diện nhiều cơ quan thông tấn báo chí cũng như các cơ quan, tổ chức liên quan cùng 200 em sinh viên Đại học HUTECH đã đến tham dự hội thảo này.

Về phía ROSATOM, có sự tham dự của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Pavel A. Belousov đến từ Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga (MEPhI).

Tại Hội thảo, TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng Nguyên tử trình bày về tình hình và nhiệm vụ phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia.

Theo Cục trưởng Hoàn Anh Tuấn, việc xây dựng cơ sở hạ tầng hạt nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển ngành công nghiệp điện hạt nhân. Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân tuân thủ theo những khuyến nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dựa theo đánh giá về cơ sở hạ tầng hạt nhân tích hợp (INIR).

Về vấn đề pháp quy hạt nhân, ông Lê Quang Hiệp, Phó Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ Hạt nhân Quốc gia (VARANS) chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam. Theo đó, là quốc gia mới trong lĩnh vực này, Việt Nam nên học hỏi từ các quốc gia khác để hoàn thiện khung pháp lý và quy định để phát triển hạt nhân một cách bền vững.

Tại hội thảo, TS. Pavel A. Belousov trình bày lược sử về phát triển công nghệ hạt nhân Nga. Trọng tâm bài thuyết trình tập trung về công nghệ VVER. “VVER là một trong những phương án thành công nhất nhằm tạo ra một lò phản ứng điện hạt nhân an toàn và hiệu quả,” ông cho biết. Lò phản ứng VVER do Nga thiết kế tiếp tục cung cấp điện năng trên khắp thế giới.

Theo ông Pavel A. Belousov, 67 tổ máy điện sử dụng lò phản ứng VVER do Nga thiết kế đã được xây dựng từ những năm 1960 và hiện tại 57 lò phản ứng VVER đang vận hành tại 19 nhà máy điện hạt nhân trên 11 quốc gia. Sự ổn định của các lò phản ứng này được chứng minh qua thời gian hoạt đông lâu dài mà không xảy ra sự cố. Việt Nam cũng chọn công nghệ lò phản ứng VVER cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM