Nga (ROSATOM) đã đưa tổ hợp năng lượng thứ 6 lò phản ứng hạt nhân VVER-1200 của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh vào hoạt động tại chế độ công suất tối thiểu."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

ROSATOM đưa lò phản ứng VVER-1200 vào chế độ hoạt động công suất tối thiểu

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

ROSATOM đưa lò phản ứng VVER-1200 vào chế độ hoạt động công suất tối thiểu

Ngày 20/5/2016, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) đã đưa tổ hợp năng lượng thứ 6 lò phản ứng hạt nhân VVER-1200 của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh vào hoạt động tại chế độ công suất tối thiểu.

Điện hạt nhân Việt Nam có thể mang lại doanh thu “khủng” cho doanh nghiệp Mỹ

Nhìn lại chuyến tham dự Hội nghị cấp cáo ASEAN – Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bỉ: Hai lò phản ứng hạt nhân đáp ứng tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất

Nhật Bản: Các nhà máy điện hạt nhân an toàn sau động đất

Theo thông báo của Tổ hợp Rosenergoatom, lò phản ứng VVER-1200 đã bắt đầu xảy ra phản ứng phân hạch dây chuyền: Buồng ion hóa quốc gia đã ghi lại được thông lượng neutron tương ứng với mức độ kiểm soát tối thiểu.

Trong thời gian hoạt động lò phản ứng VVER-1200 tại chế độ công suất được kiểm soát tối thiểu, các chuyên gia sẽ tiến hành đo các đặc tính vật lý neutron thực tế của vùng hoạt lò phản ứng để xác minh sự tương thích đối với các thông số thiết kế, hoạt động đúng chức năng của các hệ thống điều khiển và bảo vệ lò phản ứng.

Sau giai đoạn vật lý, tiếp đến sẽ là khởi động không tải tua bin nhằm đạt được số vòng nhất định đối với tốc độ của rôto máy phát tua bin.

Theo kế hoạch, dự kiến, tổ hợp năng lượng số 6 của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh NPP sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2016.

Tổ máy thứ 6 của nhà máy điện hạt nhân Voronezh là thiết kế nhà máy điện hạt nhân chuẩn, thế hệ 3 + với các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đã được cải tiến.

Trước đó, ngày 19/5/2016, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga – ASEAN 2, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với các nước Đông Nam Á trong xây dựng các lò phản ứng hạt nhân thế hệ 3+, tuân thủ theo những quy chuẩn an toàn hiện đại “hậu Fukushima” và có đặc tính kinh tế - kỹ thuật tiên tiến.

Được biết, Nga và Indonesia đã ký kết biên bản ghi nhớ xây dựng nhà máy điện hạt nhân và tổ máy điện hạt nhân nổi.

Trong các nước thuộc khối ASEAN, Nga đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình với Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia. Nga cũng sẵn sàng tham gia vào xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Malaysia.

Hà Anh

Có thể bạn quan tâm