Thông tin, tuyên truyền điện hạt nhân phải đi trước một bước

(Taichinh) - Trong hai ngày (10-11/11/2015), tại Ninh Thuận, trong khuôn khổ dự án hợp tác kỹ thuật VIE 2010, phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân - Pha 2, Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức hội thảo phát triển thông tintruyền thông điện hạt nhân, nhằm chia sẻ cách tiếp cận, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, học tập kinh nghiệm quốc tế trong phát triển điện hạt nhân.

Theo IAEA, thông tin và tuyên truyền về điện hạt nhân là 1 trong 19 vấn đề phát triển cơ sơ sở hạ tầng điện hạt nhân và công tác tuyên truyền phải thường xuyên, liên tục trong thời gian trước khi xây dựng, đang hoạt động và kể cả khi nhà máy dừng hoạt động.

Xác định được vai trò quan trọng của công tác thông tin, truyền thông điện hạt nhân, ông Lê Kim Hùng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận cho biết, thực hiện Quyết định 370/QĐ-TTg ngày 28/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Ninh Thuận đã tăng cường công tác di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng; thúc đẩy công tác tuyên truyền, triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, thành lập tiểu ban chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động...

TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử thuyết trình tại Hội thảo.

“Đến nay, công tác thông tin, truyền thông điện hạt nhân tại Ninh Thuận đã đạt được những kết quả bước đầu và tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới”, ông Hùng nói.

Bà Tiina Tigerstedt - Trưởng đoàn chuyên gia IAEA cho rằng, trong phát triển điện hạt nhân thì công tác tuyên truyền phải đi trước một bước và phải duy trì thường xuyên, đều đặn. Bà Tiina Tigerstedt cũng đánh giá cao công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam trong thời gian qua.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam, bà Tiina Tigerstedt gợi ý, thời gian tới, Việt Nam cần đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin cho người dân địa phương – nơi đặt nhà máy điện hạt nhân để tạo sự đồng tình và thấu hiểu của cộng đồng. Đây là yếu tố quyết định đến thành công của dự án.

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế đã đưa ra những đánh giá tích cực về công tác tuyên truyền, truyền thông điện hạt nhân ở Việt Nam.

Các chuyên gia, đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Nhìn lại hơn 2 năm thực hiện Đề án 370, các chuyên gia cho rằng, thông qua công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển điện hạt nhân đã nâng cao được nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, một bộ phận dân cư về vai trò của điện hạt nhân trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội.

Quan trọng là, thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trong thời gian qua, đến nay, đại bộ phận người dân ở Ninh Thuận đã tạo được sự đồng thuận với Nhà nước trong quá trình triển khai các bước chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Điều đáng chú ý, hội thảo này đã xác định được các bên liên quan về phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam. Kết quả cho thấy, tất cả mọi người đã nắm được những điều cơ bản trong chiến lược tuyên truyền, cách sử dụng các công cụ truyền thông điện hạt nhân. Kết quả này đã được trao đổi và bàn luận dưới quan điểm thông tin, tuyên truyền.

Tóm lại, Hội thảo này đã mang lại những kinh nghiệm bổ ích trong lĩnh vực hạt nhân tại Việt Nam. Cùng với triển khai thực hiện Đề án 370, kinh nghiệm của các chuyên gia trong và ngoài nước chia sẻ tại hội thảo là bài học hữu ích để phát triển chương trình tuyên truyền điện hạt nhân ở Việt Nam. Đặc biệt, các nhà báo theo dõi về điện hạt nhân và các bên quan tâm đến chương trình phát triển điện hạt nhân cũng có được các thông tin bổ ích từ kinh nghiệm của các nước Argentina, Cộng hòa Séc, Pháp và Phần Lan./.

Linh Trang

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục