VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

CHUNG TAY GÓP SỨC NÂNG CẤP XÂY DỰNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ QUỐC GIA ĐƯỜNG 9

Những người sống mãi với non sông

Những người sống mãi với non sông

(Tài chính) Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống của Ngành Tài chính, Bộ Tài chính đã phát động phong trào quyên góp để triển khai dự án nâng cấp, xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 tại tỉnh Quảng Trị với sự tri ân sâu sắc, sự biết ơn vô hạn của thế hệ hôm nay với các liệt sỹ, gia đình liệt sỹ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. FinancePus xin trích đăng lại chùm thơ ghi nhận những cảm xúc sâu lắng của những người được về thăm Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 này.

Quảng Trị - Vang mãi khúc tráng ca bất tử

Quảng Trị - Vang mãi khúc tráng ca bất tử

Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, những vết thương của chiến tranh trên mảnh đất Quảng Trị đang được lớp lớp thế hệ đi sau hàn gắn để phần nào làm dịu bớt nỗi đau, sự hy sinh mất mát… Trong chiến tranh, bom đạn kẻ thù đã giày xéo từng mét đất, từng ngọn cỏ nơi đây để rồi cũng vì thế mà Quảng Trị được biết đến với những nghĩa trang khổng lồ, chạy dài bát ngát đến vô tận.

Đường 9 năm xưa, Đường 9 hôm nay

Đường 9 năm xưa, Đường 9 hôm nay

Những ngày cuối của Tháng 11, con đường 9 máu lửa của 40 năm trước lại được đón bước chân các cựu chiến binh Việt Nam, Lào-những người đã góp phần làm nên chiến thắng Đường 9-Nam Lào lừng lẫy, trở lại thăm chiến trường xưa. Chuyến đi ý nghĩa này là một phần trong chương trình Hội thảo “Chiến thắng Đường 9- Nam Lào 1971, tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”, do Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức, từ 28 đến 30-11...

Ký ức Đường số 9 (Phần 2)

Ký ức Đường số 9 (Phần 2)

Chúng tôi ngược Đường số 9 trở lại Đầu Mầu, địa danh gắn liền với tấm hình nổi tiếng của phóng viên chiến trường Đoàn Công Tính. Căn cứ xưa không còn chút dấu tích nào, nhưng từ sườn của cao điểm Đầu Mầu ở km 22 Quốc lộ 9 nhìn xuống sẽ thấy chứng nhân của trăm năm dâu bể. Theo góc nhìn từ cao xuống thấp sẽ thấy ba cây cầu lưu giữ biên niên của Đường 9. Cây cầu Đầu Mầu bên Đường số 9 khởi thủy hồi đầu thế kỷ đã không còn, nhưng chứng nhân của nó vẫn còn trong ký ức của nhiều người dân sống cạnh đó.

Ký ức đường số 9 (Phần 1)

Ký ức đường số 9 (Phần 1)

Hiếm có một con đường nào trên đất nước này lại chứa đựng trong nó những cột mốc của lịch sử như Quốc lộ số 9. Một tuyến đường chỉ dài hơn 300 cây số, vắt ngang xứ Đông Dương chạy từ Đông Hà (thủ phủ tỉnh Quảng Trị) lên đến bờ đông sông Mekong (tỉnh Savannakhet, Lào) giáp biên giới Thái - Lào, nhưng lịch sử của cuộc kháng chiến vệ quốc hôm qua hay công cuộc mở cửa hội nhập hôm nay đều gắn bó mật thiết với nó.

Tiếng chuông thành kính, vạn lời tri ân

Tiếng chuông thành kính, vạn lời tri ân

(Tài chính) Nếu ai chưa có trong mình một hình dung trọn vẹn về hai chữ Tổ quốc, hãy một lần đứng trước bạt ngàn những nấm mồ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, tại nấm mồ liệt sỹ khuyết danh khổng lồ trong Thành cổ Quảng Trị... Nơi đây không chỉ sẽ cho chúng ta câu trả lời chân thực: Tổ quốc là gì, Tổ quốc từ đâu, mà còn giúp mỗi người hôm nay thấu hiểu hơn sự vô giá của độc lập, sự vô giá của hoà bình...

Lớp cán bộ lão thành chúng tôi cũng tham gia chung sức, chung lòng…

Lớp cán bộ lão thành chúng tôi cũng tham gia chung sức, chung lòng…

(Tài chính) Công trình Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 do tập thể cán bộ công nhân viên Ngành Tài chính đóng góp cùng với công sức của nhân dân, cán bộ, chiến sỹ tỉnh Quảng Trị nâng cấp nghĩa trang và lập bia. Đây là một công trình có ý nghĩa tầm quốc gia về cảnh quan sinh thái kiến trúc và tâm linh đi vào lịch sử trong quần thể Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn - đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ đã anh dũng kiên cường chiến đấu hy sinh giành độc lập tự do cho Tổ quốc, đem lại thống nhất non sông.

Kết quả thực hiện Dự án nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Kết quả thực hiện Dự án nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9

(Tài chính) Dự án nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 được thực hiện qua 2 giai đoạn: giai đoạn I khởi công ngày 26/7/2011, khánh thành ngày 20/7/2012; giai đoạn II khởi công ngày 24/7/2013, khánh thành ngày 12/7/2014.

Lịch sử Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9

Lịch sử Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9

Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn một vạn các anh hùng, liệt sỹ đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9 được khởi công xây dựng ngày 2/9/1995 và khánh thành vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1997).

Nghĩa cử cao đẹp, tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ

Nghĩa cử cao đẹp, tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ

(Tài chính) Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh gian khổ và khốc liệt. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, có rất nhiều người con đã anh dũng chiến đấu, hiến trọn cuộc đời mình cho đất nước, cho dân tộc.

"Yên lòng người ra đi, ấm lòng người ở lại"

(Tài chính) Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính đã chung tay, góp sức nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Nén tâm nhang thành kính dâng lên hương hồn các Anh hùng Liệt sỹ

Nén tâm nhang thành kính dâng lên hương hồn các Anh hùng Liệt sỹ

(Tài chính) Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, biết bao người con ưu tú của dân tộc đã kiên cường chiến đấu, hy sinh và nằm lại mảnh đất Quảng Trị. Không phải ngẫu nhiên, lịch sử đã chọn mảnh đất Quảng Trị là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hàng chục ngàn liệt sỹ trong cả nước. Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là một trong hai nghĩa trang lớn nhất cả nước, là nơi yên nghỉ của hơn một vạn Liệt sỹ hy sinh trên các chiến trường.