VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI VIỆT NAM KHI THAM GIA AEC

 Hội nhập AEC: Muốn chơi phải

Hội nhập AEC: Muốn chơi phải "dựa hơi" ông lớn

(Taichinh) - Với độ mở của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cùng việc tham gia các hiệp định thương mại, DN Việt Nam được xem là có nhiều lợi thế nhất trong khu vực để tận dụng các cơ hội. Tuy nhiên, với đa phần là DN nhỏ và vừa, sức cạnh tranh yếu, các chuyên gia cho rằng DN cần có chiến lược liên kết với DN ngoại và linh hoạt trong việc chuyển hoá thách thức.

Chủ động nhận diện cơ hội và thách thức

Chủ động nhận diện cơ hội và thách thức

(Taichinh) - Chỉ còn khoảng 6 tháng nữa, nước ta chính thức gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Song, dường như ngành tài chính trong nước vẫn chưa nhận thức đầy đủ những cơ hội cũng như thách thức khi tiến trình mở cửa thị trường tài chính đã hết sức cận kề.

Hội nhập với tâm thế chủ động

Hội nhập với tâm thế chủ động

(Taichinh) - Gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn. Ngoài những đòi hỏi sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách, chính bản thân các doanh nghiệp cũng cần tạo cho mình tâm thế chủ động để cải thiện và ứng phó với sức ép cạnh tranh, tận dụng tối đa các cơ hội và thách thức đặt ra.

Đánh giá nguồn nhân lực Việt Nam khi tham gia AEC

Đánh giá nguồn nhân lực Việt Nam khi tham gia AEC

(Taichinh) - Cộng đồng kinh tế ASEAN - AEC là cơ chế hợp tác dự kiến có hiệu lực từ ngày 31/12/2015. Cạnh tranh trên thị trường lao động sẽ trở nên gay gắt, bài viết sử dụng phương pháp phân tích, tổng hợp gắn với quan sát của tác giả đểnhận diện rõ hơn mức độ sẵn sàng của nguồn nhân lực Việt Nam khi tham gia AEC.

Đổi mới về chính sách thuế và hải quan khi Việt Nam tham gia AEC

Đổi mới về chính sách thuế và hải quan khi Việt Nam tham gia AEC

(Taichinh) - Cộng đồng kinh tế ASEAN với tên gọi tiếng Anh là ASEAN Economic Community (AEC) sẽ chính thức hình thành vào cuối năm 2015. Chính sách thuế và hải quan của Việt Nam đã thay đổi như thế nào và sẽ cần thay đổi như thế nào khi tham gia AEC để thực hiện tốt cam kết với ASEAN và để phù hợp với môi trường AEC là những vấn đề được bàn luận trong bài viết này.

Hội nhập là sức ép thúc đẩy cải cách

Hội nhập là sức ép thúc đẩy cải cách

(Tài chính) Việt Nam đang đứng trước một cột mốc lịch sử khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hoạt động vào năm 2015. Là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh đã có những chia sẻ về sự kiện chắc chắn sẽ tác động lớn đến nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Việt nói riêng.

Thị trường tài chính Việt Nam và cơ hội từ AEC

Thị trường tài chính Việt Nam và cơ hội từ AEC

(Taichinh) - Việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hội nhập ASEAN. Với việc tự do hóa luồng hàng hóa dịch vụ, tự do hóa dòng chu chuyển đầu tư và tự do hóa dòng vốn, AEC được kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội cho sự phát triển thị trường tài chính, cho nền kinh tế của các nước AEC nói chung và cho Việt Nam nói riêng.

Việt Nam trước ngưỡng cửa cộng đồng kinh tế ASEAN

Việt Nam trước ngưỡng cửa cộng đồng kinh tế ASEAN

(Taichinh) - Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành vào cuối năm 2015, dự kiến sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng GDP thêm 14,5% và tăng trưởng việc làm thêm 10,5%. Tuy nhiên, đi kèm với những cơ hội thì AEC cũng đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi Việt Nam phải có chiến lược điều chỉnh kịp thời và hiệu quả.