VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

CUỘC CHIẾN CHỐNG CHUYỂN GIÁ

Mạnh tay chống chuyển giá

Mạnh tay chống chuyển giá

Hiện tượng các doanh nghiệp dàn xếp lỗ giả, chuyển giá... để trốn thuế đang có chiều hướng gia tăng. Ngăn chặn tình trạng này được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của công tác thanh tra, kiểm tra trong năm 2012... Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết:

Chống chuyển giá: Kỳ vọng từ phương thức APA

Chống chuyển giá: Kỳ vọng từ phương thức APA

TCTC Online - Năm 2006, Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO đã mở ra nhiều cơ hội phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Việc thu hút nguồn vốn FDI của Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng kể góp phần thúc đẩy sự tăng trường và phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, tình hình các doanh nghiệp FDI “lỗ giả, lãi thật” kéo dài nhiều năm làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách nhà nước, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp trong nước.

Quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá: Thực trạng và giải pháp

Quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá: Thực trạng và giải pháp

TCTC Online - Hoạt động chuyển giá tuy không mới nhưng luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của dư luận và cơ quan quản lý. Ngăn chặn hoạt động chuyển giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính trong năm 2012 nhằm hạn chế tình trạng thất thu ngân sách nhà nước. Bài viết phản ánh thực trạng chuyển giá và công tác chống chuyển giá tại Việt Nam, đồng thời đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá.

Chống chuyển giá ở Việt Nam: Tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và các điều kiện thực hiện

Chống chuyển giá ở Việt Nam: Tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và các điều kiện thực hiện

TCTC Online - Chuyển giá không phải là vấn đề mới mẻ ở Việt Nam. Mặc dù vậy, chống chuyển giá vẫn luôn là bài toán làm đau đầu của các nhà quản lý. Bài viết này khái quát những nỗ lực trong hoạt động chống chuyển giá của ngành Thuế thời gian qua, lý giải căn nguyên những hạn chế trong hoạt động chống chuyển giá và đề xuất lời giải cho bài toán hóc búa này.

Chống nợ đọng thuế cần cơ chế quản lý

Chống nợ đọng thuế cần cơ chế quản lý "cứng rắn" hơn?

TCTC Online - Thuế càng lớn, mức độ sinh lợi của khoản tiền thuế càng cao, doanh nghiệp lại càng muốn nợ thuế. Đã đến lúc cần nghiên cứu cơ chế quản lý “cứng rắn” hơn để hạn chế thấp nhất nợ đọng thuế, tăng cường nguồn thu cho ngân sách.

Tìm lời giải cho bài toán nợ thuế ở Việt Nam

Tìm lời giải cho bài toán nợ thuế ở Việt Nam

TCTC Online - Tỷ lệ nợ thuế nội địa của Việt Nam trong vài năm trở lại đây khoảng từ 7% đến 10%/tổng thu nội địa trừ dầu. Đây là một tỷ lệ cao so với các nước trên thế giới. Xét trên bình diện tổng thể, nợ thuế là điều không thể tránh khỏi, song khi tỷ lệ nợ thuế, đặc biệt là tỷ lệ nợ quá hạn, nợ khó thu quá cao hoặc nợ thuế dây dưa kéo dài là điều bất bình thường, cần tìm giải pháp khắc phục.

2012 - Năm của

2012 - Năm của "tổng tiến công" vào hoạt động chuyển giá, thất thu và nợ thuế

TCTC Online - Nhằm góp phần tăng thu ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao, trong năm 2012 ngành Thuế đưa ra nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý thu thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước.