VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

CUỘC CHIẾN CHỐNG CHUYỂN GIÁ TẠI CÁC DOANH NGHIỆP FDI

Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam

(Tài chính) Tình trạng các doanh nghiệp (DN) liên kết dịch chuyển lợi nhuận từ quốc gia, vùng lãnh thổ có thuế suất cao đến nơi thuế suất thấp để đóng thuế ít hơn, hưởng lợi nhuận nhiều hơn (còn gọi là chuyển giá) là chủ đề "nóng" tại Hội nghị quốc tế thường niên của Hiệp hội Tư vấn thuế châu á - châu Đại Dương vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo nhiều chuyên gia tham dự, để hạn chế tình trạng này và giảm thiểu rủi ro thất thu ngân sách, thì cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá (APA) là một trong những công cụ hữu hiệu.

Nỗ lực tìm giải pháp chống chuyển giá

Nỗ lực tìm giải pháp chống chuyển giá

(Tài chính) Vấn đề chuyển giá của nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang là tâm điểm chú ý của dư luận thời gian gần đây.

"Ảo thuật" kiểm toán quốc tế tiếp tay chuyển giá?

(Tài chính) Các đại gia FDI dính án chuyển giá ngàn tỷ đều đã được kiểm toán bởi những tập đoàn kiểm toàn hàng đầu thế giới. Bằng cách nào mà âm mưu chuyển giá qua mặt được các chuyên gia kiểm toán quốc tế, hay chính kiểm toán có những ảo thuật để giúp dàn xếp giá tinh vi giữa các ông lớn để cùng kiếm lợi?

“Cuộc chiến” chống chuyển giá: Chuyện giờ mới dám kể

“Cuộc chiến” chống chuyển giá: Chuyện giờ mới dám kể

(Tài chính) Các ông lớn quốc tế là những nhà kinh doanh lọc lõi, doanh nghiệp (DN) của họ có đội kế toán giỏi, giấy tờ sổ sách đầy đủ và kín kẽ. Bên cạnh họ luôn có một bộ máy tư vấn là các luật sư, chuyên gia tài chính trình độ quốc tế…

"Xiếc" chuyển giá: Doanh nghiệp đã… "trơ"!?

(Tài chính) Hàng trăm doanh nghiệp (DN) cả nội lẫn ngoại đã bị cơ quan thuế "vạch trần" hành vi chuyển giá để trục lợi tiền thuế. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc truy thu, phạt tiền DN vi phạm thì e rằng những màn "xiếc" chuyển giá sẽ vẫn tiếp diễn, ngày càng tinh vi hơn và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Doanh nghiệp FDI: Báo lỗ để trốn thuế

Doanh nghiệp FDI: Báo lỗ để trốn thuế

(Tài chính) Dư luận thời gian qua không khỏi bức xúc về việc một loạt các ông lớn có tên tuổi bị vạch trần hành vi chuyển giá trốn thuế, như Coca - Cola, Pepsi, Adidas, Metro… và mới đây nhất là hai đại gia với tên tuổi nổi đình nổi đám trên thương trường, đó là Keangnam Vina và Công ty Hualon Corporation.

Những cuộc “làm xiếc” với lỗ, lãi của doanh nghiệp FDI

Những cuộc “làm xiếc” với lỗ, lãi của doanh nghiệp FDI

(Tài chính) Thông tin mới nhất do ngành thuế phát ra là từ cuộc thanh tra, kiểm tra về lỗ, lãi tại các doanh nghiệp (DN) FDI, tính đến tháng 9 vừa qua, có 122 DN tại 23 tỉnh, thành phố "dính chàm".

 Vô địch chuyển giá, trắng trợn hơn cả Keangnam

Vô địch chuyển giá, trắng trợn hơn cả Keangnam

(Tài chính) Một dây chuyền máy móc cũ kỹ có giá thực chỉ 400.000 USD, ông lớn nước ngoài đưa vào Việt Nam nâng khống lên tận 40 lần thành 16 triệu USD. Chiêu chuyển giá này còn trắng trợn hơn cả phi vụ chuyển giá ngàn tỷ của Keangnam Vina.

Doanh nghiệp Đài Loan chuyển giá trắng trợn tại Việt Nam

Doanh nghiệp Đài Loan chuyển giá trắng trợn tại Việt Nam

(Tài chính) Tại Việt Nam, một 1 kg trà ô long có giá 2-3 triệu đồng, trong khi giá xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) cho công ty mẹ ở Đài Loan chỉ dưới 4 USD/kg, tức chưa đầy 100.000 VND. Phù phép giá thấp để giả lỗ, trốn thuế là chiêu chuyển giá trắng trợn của một số DN FDI.

Thấy gì từ vụ chuyển giá của Keangnam

Thấy gì từ vụ chuyển giá của Keangnam

(Tài chính) Cuộc chiến chống chuyển giá tại các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang được ngành thuế thúc đẩy mạnh mẽ. Tuy nhiên, phía sau cuộc chiến này, ngành thuế nhận thấy những lỗ hổng pháp lý quá lớn để các DN có thể lách qua, như trong trường hợp của Keangnam Vina.

Lộ mặt hàng trăm doanh nghiệp

Lộ mặt hàng trăm doanh nghiệp

(Tài chính) Từ lỗ biến thành lãi, từ lãi ít thành lãi khủng, 122 doanh nghiệp FDI đã bị phát hiện chuyển giá. Tổng số tiền bị buộc truy thu hơn 200 tỷ đồng. Khai lỗ nhiều, lợi nhuận của các DN này chỉ tương đương lãi suất trái phiếu kho bạc.