Chính sách tài chính luôn hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng nguồn thu

Chính sách tài chính luôn hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng nguồn thu

Trước tình hình kinh tế khó khăn, không tránh khỏi áp lực về thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp vẫn khẳng định: “Trên tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), tạo điều kiện nuôi dưỡng nguồn thu; thu, chi NSNN vẫn luôn đảm bảo theo chỉ tiêu đề ra”. Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp đã dành cho báo giới cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Thuế, phí của Việt Nam là phù hợp

Thuế, phí của Việt Nam là phù hợp

TCTC Online - Tỷ lệ động viên ngân sách nhà nước (NSNN), theo Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 do nhóm nghiên cứu Ủy ban kinh tế Quốc hội công bố, người Việt Nam đang phải nộp thuế nặng hơn so với khu vực. Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Nhữ Thăng- Viện trưởng Viện Chiến lược Tài chính (Bộ Tài chính) nhấn mạnh: “Vấn đề này cần được nhìn nhận đa chiều, và nguồn số liệu đưa ra cần phải tính trên một mặt bằng mới có thể so sánh một cách chính xác và phù hợp”. 

Tỷ lệ huy động thuế, phí của Việt Nam ở mức trung bình trên thế giới

Tỷ lệ huy động thuế, phí của Việt Nam ở mức trung bình trên thế giới
Trước một số ý kiến cho rằng tỷ lệ thu thuế trên GDP ở Việt Nam hiện nay là cao dẫn đến hạn chế khả năng tích lũy, làm giảm khả năng đầu tư của khu vực tư nhân, khuyến khích gian lận thuế như hiện tượng chuyển giá của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau khi bản Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012 được công bố. Đây là bản báo cáo được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực tham mưu, thẩm tra và giám sát chính sách kinh tế vĩ mô” do Ủy ban Kinh tế Quốc hội chủ trì, với sự tài trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Tại buổi họp báo chiều 5/9/2012, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã giải đáp rõ ràng về nội dung này với khẳng định Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ huy động thuế, phí ở mức trung bình trên thế giới.